Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

Ắc quy chết dọc đường là điều không ai muốn nhưng lại rất hay gặp phải khi lái xe. Điều cần thiết ngay lúc này là bạn phải tỉnh táo để xử lý và giúp xe khởi động được khi ắc quy đã cạn năng lượng.
Ắc quy ô tô dùng được bao lâu và nguyên nhân nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy. Theo thống kê trung bình một chiếc bình ắc quy ô tô có thể hoạt động đến 5 năm trong điều kiện sử dụng bình thường. Nhưng thông thường với những xe có tần suất hoạt động cao thì cứ khoảng 3 năm, bạn nên thay ắc quy một lần.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc ắc quy ô tô dùng được bao lâu

1. Điều kiện thời tiết

Cũng như ắc quy hay pin trên nhiều thiết bị điện tử, ắc quy ô tô có tuổi thọ thấp nếu thường xuyên bị phơi dưới nắng nóng. Ắc quy làm việc dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên nhiệt độ cao sẽ tác động tiêu cực đến quá trình này. Chính vì vậy, để kéo dài tuổi thọ của ắc quy bạn nên nhớ tạo điều kiện làm việc thoáng mát nhất có thể, nếu phải đỗ xe dưới nắng nóng, cần trang bị thêm bạt che phủ để cách nhiệt, bạt che giúp bảo vệ ắc quy, chống bạc màu sơn của xe.

2. Thói quen lái xe

Sạc đầy ắc quy ô tô khi sử dụng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của xe. Không nên để ô tô trong tình trạng tắt máy/ khởi động lại vì sẽ ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của ắc quy, vì thế tuổi thọ thường không cao.

3. Điều kiện bảo dưỡng

ac-quy-o-to

Bảo dưỡng xe ô tô theo định kỳ và bảo dưỡng đúng cách sẽ không chỉ giúp ắc quy hoạt động bình thường mà còn làm tăng tuổi thọ của xe. Chú ý bổ sung nước, tránh để nước trong bình cạn sẽ làm các lá cực tan ra, đây là nguyên nhân làm cho ắc quy chết sau vài ngày, thậm chí được đổ nước trở lại cũng không thể hoạt động.
Việc kiểm tra thường xuyên còn giúp phát hiện nguy cơ ắc quy yếu dẫn điện kém do lỏng đầu tiếp xúc, hay đầu cực của bình bị sùi, khiến bình không vào sạc và nguồn điện cung cấp cho các hệ thống trên xe cũng không đảm bảo. Sau khi kiểm tra và bảo dưỡng, bạn cần sử dụng mỡ để bảo vệ các đầu cực, tránh ăn mòn về sau.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *