Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Các loại giảm xóc xe ô tô, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Giảm xóc ô tô hay còn gọi là phuộc nhún ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống treo của xe ô tô có vai trò triệt tiêu được những rung động mạnh khi xe di chuyển qua các cung đường xấu, ổ gà mang lại cảm giác êm ái, thoải mái cho người ngồi trên xe ô tô. Giảm xóc xe ô tô được thể chia thành các loại giảm xóc như sau dựa theo thiết kế và nguyên lý hoạt động:

– Loại giảm xóc 1 ống.
– Loại giảm xóc 2 ống.
– Loại giảm xóc khí nén 2 ống.
– Loại giảm xóc Vario.
– Loại giảm xóc với lò xo khí nén.
– Loại giảm xóc khí nén thủy lực.

1. Phuộc nhún loại 1 ống

Cấu tạo phuộc nhún loại 1 ống

Ống nhún loại 1 ống bao gồm buồng dầu và buồng hơi được ngắn cách bởi một Piston chuyển động tự do và kín. Khi xe chuyển động và có dằn xóc cả dầu và hơi đều phải chịu một áp lực khoảng 20 đến 30 Bar. Loại giảm xóc này không có ống chân không nên việc bổ sung bù thể tích thiếu được đảm nhiệm bởi một buồng hơi nằm bên dưới buồng dầu.

phuoc-nhun-loai-1-ong

2. Phuộc nhún loại 2 ống

Ống nhún loại 2 ống là loại ống nhún được sử dụng phổ biến trong các loại xe con. Ống nhún loại 2 ống có cấu tạo 4 phần  bao gồm:

– Ống dầu nằm ở trong cùng được đổ đầy dầu và có 2 van tiết lưu đóng mở nghịch nhau. Khoảng chân không bao quanh bên ngoài ống dầu. Phần chân không có tác dụng nơi bổ sung thể tích thừa do dầu tràn từ ống dầu 1 ra ngoài ống 2 thông qua van tiết lưu trong quá trình nén xuống của giảm xóc.

– Ống ngoài cùng bảo vệ cho cả ống dầu và khoảng chân không tốt hơn.

– Piston và trục piston với 2 van tiết lưu đóng mở nghịch nhau.

– Ống nhún loại 2 ống thường có tuổi thọ dài, giả dao động tốt. Tuy nhiên, việc rò rỉ dầu qua các khe chuyển động thường xuyên xảy ra và dễ bị hư hại khi thường xuyên rung lắc ngang (địa hình nghiêng, chạy bên hông đồi núi).

phuoc-nhun-2-ong

 3. Phuộc nhún loại 2 ống với hơi áp lực

Cấu tạo phuộc nhún loại 2 ống với hơi áp lực. Kết hợp tính ưu việt của 2 loại ống nhún trên có cấu tạo các phần bao gồm:

– Lỗ cố định ống nhún để cố định ống nhún tránh khỏi sự sai lệch trong quá trình vận hành

– Ống 1 chứa các bộ phận như : Trục Piston, Piston với van 2 chiều, Piston cách ly hơi áp lực nén khoảng 6 đến 7 Bar và hơi – dầu.

– Ống bảo vệ nằng ở ngoài cùng để bảo vệ ống.

4. Phuộc nhún Vario

Với một kết cấu có nét tương tự như phuộc nhún loại 2 ống , phuộc nhún Vario nổi bật với đặc điểm là thích nghi được với tình trạng dằng xóc khác nhau để có thể thay đổi đặc tính giảm chấn

5. Phuộc nhún hơi

Phuộc nhún hơi là sự kết hợp hoạt động của một “Lò xo khí nén”  với một bộ giảm chấn theo nguyên lý Hơi và Dầu. Phuộc nhún hơi có cấu tạo gồm:

– Ống khí nén.

– Dầu.

– Vỏ lò xo khí.

– Trục ống nhún với van tiết lưu dầu.

Tuy nhiên, bất tiện là loại bóng  hơi này chỉ hoạt động khi máy đã nổ, nếu vô ý tắt máy ở những chỗ có gờ cao thì đôi khi xe hạ xuống làm hư vỏ, bửng hoặc những bộ phận khác.

phuoc-xe-o-to

 6. Phuộc nhún khí – thủy lực

Cấu tạo của phuộc nhún khí – thủy lực

Phuộc nhún khí – thủy lực là sự kết hợp  giữa lò xo đàn hồi có giảm chấn cùng với bóng hơi giảm xóc thủy lực. Cấu tạo của phuộc nhún khí – thủy lực bao gồm:

– Trục của bộ giảm chấn trong hệ thống này đồng thời là Piston của phần đàn hồi.

– Phần Bóng hơi được nằm trong một khối cầu trụ bao bọc bởi 1 màng cao su đặc biệt có xen kẽ các lớp lõi thép và dù.

– Bình tích áp khí nén và bóng hơi giảm xóc nối với nhau bởi 1 đường ống khí nén.

– Loại ống nhún – giảm chấn trên đây giá thành cao, vận hành phức tạp, lại thêm hệ thống nén khí cao áp rất đắt đỏ, nên hầu như không dùng cho xe con và xe hạng trung.

Những lưu ý về giảm xóc xe hơi trong quá trình sử dụng

Phuộc nhún hoạt động lâu bền, thông thường sau hơn 20.000 Km mới phải nghĩ tới chuyện thay, đôi khi xe hoạt động hơn 100.000 km mà ống nhún vẫn tốt .

– Thay ống nhún bắt buộc phải thay cả đôi trên cùng 1 trục (Đôi trước hoặc đôi sau).

– Phuộc nhún bị chảy dầu, dù rất ít cũng bị coi là hư và phải thay.

– Phuộc nhún liên quan mật thiết đến an toàn (và cũng là sinh mạng của người ngồi trên xe) nhất là khi đi đường đèo dốc, nhiều cua gấp hoặc đường nghiêng .

– Độ phuộc nhún, thay đổi ống nhún khác kiểu ảnh hưởng đến độ đàn hồi và giảm chấn chung của cả xe, đòi hỏi kinh nghiệm và sự hiểu biết .

Theo kinh nghiệm của nhiều lái xe, khi bị ấn manh xuống bằng trọng lượng thân người (60 – 70 Kg) rồi đột ngột buông ra, chiếc xe có ống nhún tốt chỉ được dội lên rồi hạ xuống 1 lần, xe nào nhún nhảy thêm lần thứ 2 coi như ống nhún đã “lão hóa”.

– Dằn xóc đột ngột là kẻ thù của ống nhún chứ không phải là tải trọng nặng, leo lề cao, nhảy vỉa hè, cán đá lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tuổi thọ của ống nhún.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *