Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Các loại xylanh thủy lực

Xylanh thủy lực hay còn có tên gọi khác là ben thủy lực được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống xung quanh chúng nhưng để biết rõ về xylanh thủy lưc thì để có thể tự thiết kế, lựa chọn một xylanh thủy lực phù hợp cho yêu cầu của mình thì không phải ai cũng nắm được. Vậy nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu, phân loại xylanh thủy lực trong hệ truyền động để các bạn cùng hiểu rõ hơn nhé.

xi-lanh-thuy-luc-2

1. Cấu tạo của các loại xylanh thủy lực

Xylanh thủy lực bao gồm các bộ phận chính như sau:
– Barrel: Vỏ xylanh.
– Piston: Quả piston.
– Cylinder rod: Cán xylanh.
– Gland: Cổ xylanh.
– Pin eye / Clevis: Tai lắp ghép.
– Ports: Đường dầu cấp vào/ra xylanh.
– Piston seal, Rod seal, Wear ring; O-ring; Wiper…: Bộ gioăng phớt làm kín.

2. Các thông số làm việc và kích thước của xylanh

Xylanh thủy lực có 03 thông số quan trọng nhất là: Đường kính lòng xylanh (bore), ký hiệu là D; đường kính cán (rod) – kí hiệu là d và hành trình làm việc của xylanh (stroke), tức là khoảng chạy của cán xylanh, – s.
D và d là biểu thị của kích cỡ và khả năng tạo lực đẩy/kéo cho xylanh
S biểu thị chiều dài và tầm với, khoảng làm việc của xylanh đó.

3. Phân loại xylanh thủy lực

Các xylanh thủy lực được phân chia thành 02 nhóm cơ bản: Xylanh tác động một phía (một chiều) và Xylanh tác động hai phía (Xylanh hai chiều).

xi-lanh-thuy-luc

3.1. Xylanh một chiều
Xylanh một chiều chỉ tạo ra lực đẩy một phía, thường là phía thò cần xylanh, nhờ cấp dầu thủy lực có áp suất vào phía đuôi xylanh. Cán xylanh sẽ tự hồi vị nhờ tác dụng lực của bên ngoài hoặc lực đẩy lò xo bên trong. Điều dễ nhận biết nhất đối với xylanh một chiều là nó chỉ có duy nhất một cửa cấp dầu.

3.2. Xylanh hai chiều
Xylanh hai chiều có thể tạo ra lực cả hai phía: Khi cán xylanh thò ra và cả khi nó thụt vào vỏ xylanh. Kết cấu làm kín bên trong của xylanh hai chiều cũng phức tạp hơn xylanh một chiều và trên thân nó phải có hai đường dầu cấp. Điều khác biệt lớn nữa là hệ thống thủy lực sử dụng xylanh hai chiều phải có valve đổi hướng (valve phân phối) khi muốn điều khiển xylanh này như hình vẽ dưới đây.
Các xylanh cũng có thể phân chia theo kiểu xếp cán xylanh: Xylanh cán đơn một tầng hoặc xylanh nhiều tầng (telescopic).

3.3. Xylanh cán đơn:
Xylanh cán đơn là loại có một đoạn cán xylanh được gắn chặt, cùng chuyển động với quả piston. Loại xylanh này chỉ có thể tạo ra một khoảng chuyển động nhỏ hơn chiều dài toàn thể của xylanh, tức là khoảng làm việc của nó bị giới hạn bởi chiều dài của cán xylanh trừ đi chiều dầy quả piston và các đoạn lắp ráp bên trong xylanh.
Xylanh cán đơn là loại được sử dụng phổ biến và có các ứng dụng rộng rãi. Phần lớn nó có kết cấu để cán xylanh thò ra ở một phía của xylanh. Một số xylanh có kết cấu với cán xylanh ở hai phía quả piston (được gọi là Double rod end cylinders). Khi một phía cán xylanh thò thì cán phía bên kia sẽ “thụt” vào trong vỏ xylanh.

3.4. Xylanh nhiều tầng
Xylanh nhiều tầng hay Telescopic thường có 2-3-4 hoặc có khi lên đến 6 tầng. Nó bao gồm một vỏ xylanh và nhiều ống cần được xếp lồng với nhau. Kết cấu dạng này làm cho xylanh có thể duỗi dài hành trình dài hơn rất nhiều kích thước cơ sở của xylanh khi rút hết cán vào. Điều này tạo ra khả năng thiết kế các chi tiết, kết cấu máy gọn gang rất nhiều. Tuy nhiên xylanh nhiều tầng có giá thành cao hơn nhiều so với xylanh đơn.
Xylanh nhiều tầng cũng có hai loại kết cấu: Xylanh một chiều và Xylanh hai chiều; Tuy nhiên loại xylanh hai chiều có kết cấu rất phức tạp và đòi hỏi nhiều các chi tiết được thiết kế đặc biệt để ngăn ngừa, giảm thiểu các rủi ro.
Cũng có một cách phân loại xylanh thủy lực theo kết cấu với hai loại là xylanh hàn và xylanh lắp ghép bằng gu-rông (Tie Rod cylinder).

3.5. Xylanh ghép gu-rông:
Loại xylanh này được lắp ghép và giữ cố định bởi 4 thanh gu-rông thép cường độ cao khóa ren xuyên suốt giữ các bộ phận từ hai đầu nắp xylanh (Với các xylanh có đường kính lớn có thể có đến 20 thanh gu-rông giữ). Kết cấu xylanh dạng này giúp cho việc tháo lắp, service các xylanh được dễ dàng và cũng dễ chế tạo từ các bộ phận tiêu chuẩn. Xylanh loại này thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp.

3.6. Xylanh kết cấu hàn
Đầu xylanh loại này được hàn với ống xylanh giúp xylanh có kết cấu cứng vững thích hợp với các chế độ làm việc nặng trên các thiết bị thi công cơ giới hoặc công nghiệp năng.

Cơ khí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *