Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Cách sơn lại đồ gỗ đã cũ vô cùng dễ dàng

Đồ gỗ chúng ta dùng lâu ngày thường bị cũ và mất đi vẻ đẹp ban đầu do phai màu, bong tróc hoặc bị bám các vết ố, bụi bẩn. Nếu việc chà rửa, xử lý không có hiệu quả mà bạn vẫn chưa muốn bỏ đi thì bạn nên sơn lại đồ gỗ. Đây cũng là cách đem lại cảm giác mới mẻ cho ngôi nhà và góp phần bảo quản đồ gỗ để sử dụng được lâu bền hơn. Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo về cách sơn gỗ đẹp dưới đây nhé!

son-lai-do-go

1. Các bước chuẩn bị

Trước tiên bạn hãy lưu ý xác định rõ màu sơn, loại sơn và phương pháp sơn phù hợp với bạn. Bạn có thể dùng lại màu sơn giống như món đồ cũ hoặc thay mới bằng một màu sơn khác, giúp món đồ cũ trở nên bắt mắt hơn. Bạn nên chọn loại sơn tốt để tránh sự bong tróc, hư hỏng về sau này.
Chuẩn bị, xử lý bề mặt gỗ: Trước khi chuẩn bị sơn lại đồ đạc thì bạn cần tháo hết tất cả các phụ kiện kèm theo như chốt hãm, tay cầm và các khóa chìm, các đinh vít bạn nên che lại bằng băng dính để tránh bị dính sơn khi sơn. Ngoài ra, lớp sơn cũ đã lâu gây sần và giảm hiệu quả bám dính tốt của sơn mới nên bạn cũng cần làm sạch lớp sơn cũ trên đồ dùng. Một cách hiệu quả để loại bỏ chúng là dùng các dung dịch tẩy hóa học hoặc giấy nhám chà sạch. Đặc biệt, các bề mặt gỗ cũ thường xảy ra hiện tượng nứt, thủng lỗ nên bạn cần bíêt các hư hỏng đó lại bằng bột chét gỗ. Sau đó làm nhẵn mặt gỗ lại bằng giấy nhám đảm bảo cho bề mặt gỗ hoàn hảo trước khi sơn mới đồ gỗ cũ.
Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: súng sơn, chổi sơn, (nên lựa chọn loại tốt, không bị rụng lông khi quét), máy chà, dung môi rửa, giẻ lau, đồ lót phía dưới để tránh dây ra sàn.

2. Tiến hành sơn

Bước 1: Sơn lót lần 1
Lớp sơn này rất quan trọng làm nền cho cho toàn bộ màu sơn sau đó, giúp cho màu sơn cũ không ảnh hưởng đến màu sơn mới, nó là lớp kết dính giữa bề mặt gỗ và các lớp sơn tiếp theo. Bạn chỉ cần sơn một lớp lỏng thật mỏng và đều dàn khắp toàn bộ bề mặt của đồ gỗ. Chờ cho sơn khô 45-60phút xả nhám bằng giấy nhám.

son-lai-do-go-2

Bước 2: Sơn lót lần 2
Lau thật sạch bằng vải mềm, hoặc chổi có lông mềm, dai để loại bỏ hết mạt bụi. Tiến hành sơn tiếp lớp sơn lót thứ 2. Chờ cho sơn khô 45-60phút  rồi xả nhám bằng giấy nhám hoặc bằng máy chà nhám cho thật mịn.

Bước 3: Sơn màu
Sau khi lớp lót khô, dùng vải mềm làm sạch mạt bụi sơn tiếp lớp sơn màu. Nếu dùng chổi sơn bạn nên nhớ quét theo chiều của thớ gỗ, đều tay sơn sẽ dễ lấp đầy vào các khe hở và ít để lại vết chổi hơn. Nếu lớp màu chưa đều, có thể sơn thêm một lớp nữa.

son-lai-do-go-3

Bước 4: Phủ bóng

phu-bong-do-go

Cuối cùng là lớp sơn bảo vệ cho mặt gỗ: Đây là lớp sơn bóng để bảo vệ tốt nhất cho đồ gỗ. Bạn cần lăn đều tay sao cho các lớp không quá mỏng cũng không quá dày gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Lúc này đồ gỗ được sơn lại trở nên sáng bóng và như mới. Lưu ý sơn bóng xong cần để đồ gỗ vào nơi khô thoáng, sạch sẽ để tránh bụi bám lên.

Tìm hiểu về phun sơn nghệ thuật Airbrush: Tại đây

Cơ khí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *