Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Cấu tạo của mũi khoan ruột gà

Mũi khoan là vật tư tiêu hao đục lỗ không thể thiếu trong nghề cơ khí và trong rất nhiều loại thì mũi khoan ruột gà hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi trong việc gia công khoét lỗ để tạo nên các bề mặt chìm như lỗ ren, lỗ định hình,…Vậy ở bài viết này chúng ta hãy cũng tìm hiểu về cấu tạo của mũi khoan ruột nhé!

Tham khảo thêm các loại máy khoan đá cầm tay tại link: http://watervillevalleyregion.com/tu-van-cac-loai-may-khoan-da-cam-tay-nen-mua/

1. Cấu tạo của mũi khoan ruột gà

Mũi khoan ruột gà gồm 02 phần chính là: Cán dao và chuôi dao hay còn được gọi là phần làm việc và phần chuôi.

Phần làm việc:
Được thiết kế bao gồm 02 lưỡi cắt/lưỡi cắt gọt với góc đỉnh/góc giữa của 2 lưỡi cắt bằng 118-120 độ khi gia công các loại vật liệu thép và gang vì đây là các loại vật liệu cứng, cần áp lực lớn và góc tiếp xúc chắc chắn, đủ vững để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Trong phần làm việc lại được chia ra làm 02 phần nhỏ: phần định hướng và phần cắt.
– Phần định hướng có tác dụng là định hướng mũi khoan khi làm việc, đồng thời đây cũng là phần dự trữ khi mài lại phần cắt đã bị mòn và có rãnh xoắn dùng cho việc thoát phôi.
– Phần cắt có 5 lưỡi cắt: 2 lưỡi cắt chính, 2 lưỡi cắt phụ và 1 lưỡi cắt ngang. Đặc điểm của lưỡi cắt này là có góc trước và góc sau thay đổi theo đường xoắc ốc.
Phôi sẽ thoát ra ngoài theo những rãnh xoắn của mũi khoan ruột gà. Nếu phôi còn nhiều trong lỗ sẽ gây ra nhiều ma sát khiến mũi khoan nhanh bị nóng trong quá trình gia công. Thiết kế này giúp lưỡi khoan được làm mát nhanh chóng khi dung dịch làm nguội theo các rãnh tiếp xúc với mũi khoan.

mui-khoan-ruot-ga-1

Phần cán:
– Phần cán dùng để giữ cố định mũi khoan, chống xoay khi gia công bề mặt kim loại.
– Bộ phận để lắp mũi khoan vào trục chính của máy và để truyền lực cũng như truyền chuyển động cho mũi khoan khi cắt.
Chất liệu cấu thành của mũi khoan ruột gà
– Phần làm việc của mũi khoan được chế tạo bằng thép dụng cụ, là những loại thép có độ cứng cao, có khả năng thao tác với những vật liệu rắn chắc, không han gỉ, sắc, chịu được áp lực lớn. Vì thế chúng rất bền và tiết kiệm được khoản lớn chi phí cho người sử dụng.
– Phần chuôi của mũi khoan ruột gà được làm bằng thép kết cấu, có đặc điểm gắn kết tốt, giữ mũi khoan cố định dễ dàng.

2. Các loại mũi khoan ruột gà

Tùy theo cách gá kẹp mũi khoan trên máy khoan mà mũi khoan có chuôi trụ hoặc chuôi côn.
– Mũi khoan chuôi trụ có chuôi hình trụ đường kính bằng với kích thước lỗ cần khoan, trên chuôi có ghi các thông số kỹ thuật của mũi khoan như đường kính mũi khoan, vật liệu làm mũi khoan, nhãn mác nhà sản xuất. Mũi khoan chuôi trụ được lắp trên máy thông qua một bộ phận kẹp gọi là cối kẹp mũi khoan.
– Mũi khoan chuôi côn có chuôi hình côn với góc côn được tiêu chuẩn hoá gọi, đoạn hình trụ ở giữa lưỡi cắt và chuôi có ghi các thông số của mũi khoan, mũi khoan có thể được lắp trực tiếp trên máy hoặc thông qua một hoặc nhiều chi tiết chuyển đổi gọi là áo côn.

Qua bài viết này bạn đã hiểu được phần nào về mũi khoan và các loại mũi khoan ruột gà. Đây là mẫu mũi khoan điển hình nên đa số những loại mũi khoan khác như mũi khoan gỗ, mũi khoan bê tông, mũi khoan từ…đều làm theo khuôn mẫu này. Cũng như khi bạn đang sở hữu một máy khoan cầm tay tại nhà thì bạn đã biết cách chọn cho mình mũi khoan phù hợp với máy đó phải không?? Để ý đến chuôi mũi khoan nhé!

Cơ khí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *