Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng bao nhiêu là đủ?

Có một chiếc xe ô tô để đi là mục tiêu và mơ ước của nhiều người dân Việt Nam. Với mức sống như hiện nay thì phần lớn các gia đình có thu nhập từ khá trở lên thì việc mua xe đã và đang ngày một trở nên dễ dàng hơn và ô tô trở thành phương tiện giao thông thiết thực phục vụ cho nhu cầu đi lại của mỗi gia đình. Nhưng đối với những ai có thu nhập trung bình, mua ô tô là cả một vấn đề lớn. Sau đó phải hàng tháng tốn số tiền không hề nhỏ để vận hành, bảo dưỡng,.… Vậy bạn nào đang muốn mua ô tô mà còn đắn đo nhiều về các chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết sau để cân nhắc tính toán chi phí cần bao nhiêu là đủ nhé!

 1. Chi phí nhiên liệu vận hành xe

Chi-phi-su-dung-xe-o-to-hang-thang-1

Mỗi loại ô tô đương nhiên sẽ có những đặc điểm khác nhau, dẫn tới những chi phí cần thiết để nuôi xe không giống nhau. Vậy nên chi phí nhiên liệu vận hành xe cũng phụ thuộc vào loại ô tô bạn sử dụng. Nếu tính toán riêng chi phí nhiên liệu thì:

Đối với một chiếc ô tô phổ thông loại nhỏ, 4 chỗ, kiểu dáng đơn giản, giá tiền chỉ từ 300 đến trên dưới 500 triệu VNĐ như Kia Morning, Toyota Vios, Chervolet Spark v.v.. thì chi phí phải chi nếu chạy khoảng 30km một ngày là khoảng 2 triệu đồng/ tháng. Với độ tiêu hao nhiên liệu là từ 5-7 lít/100km. Giá tiền bảo dưỡng trên dưới 1 triệu đồng/lần. Chi phí thay thế phụ tùng cũng rẻ hơn các dòng xe sang khác.

Đối với xe ô tô loại phổ thông nhưng 5 chỗ, giá trị từ 600-800 triệu đồng thì mỗi ngày đi 30km cũng phải mất khoảng 2,5 triệu/tháng.

Đối với xe ô tô cao cấp hơn, trị giá khoảng 900 triệu VNĐ tới vài tỷ đồng, chi phí nhiên liệu chạy khoảng cách 30km/ngày cũng phải từ 4 triệu VNĐ lên đến 10 triệu VNĐ/tháng. Quả thực là một con số không nhỏ!

Như vậy, nếu tính tổng quan nhất, nếu mỗi ngày đi khoảng 30km, coi nhiên liệu tiêu thụ là như nhau ở tất cả các dòng xe thì cũng tốn trung bình chung 10 lít/100km, vào khoảng 90 lít/tháng. Giá nhiêu liệu có thể dao động nhưng cứ cho là khoảng 20.000VNĐ/lit thì mỗi tháng sẽ phải chi khoảng 2 triệu VNĐ cho mục này.

2. Chi phí gửi xe

Chi-phi-su-dung-xe-o-to-hang-thang-3

Không phải gia đình nào cũng có chỗ để xe rộng rãi. Nhất là ở các khu chung cư nơi thành phố lớn hoặc nhà trong ngõ hẹp. Thêm vào đó là chi phí gửi xe những lúc đi ra ngoài có công việc, hoặc đi chơi, ăn uống,… Lúc đó chủ xe sẽ phải mất khoảng giá từ 1.5 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ cho mục này.

3. Chi phí rửa xe

Ở thành phố lớn, nhiều bụi bặm ô nhiễm khiến xe nhanh bẩn hơn. Tính trung bình mỗi tuần rửa xe một lần, tháng 4 lần, mỗi lần rửa mất 200.000VNĐ. Vậy chủ xe phải mất 800.000VNĐ cho mục này hàng tháng.

chi-phi-rua-xe-o-to

4. Chi phí bảo dưỡng

Bảo dưỡng xe là khoản chi phí đương nhiên. Chiếc xe nào muốn sử dụng lâu bền cũng phải bảo dưỡng định kỳ như thay dầu, thay nước làm mát, thay lốp, kiểm tra phanh v.v.. Tùy thuộc vào số km di chuyển mà thời gian bảo dưỡng có thể khác nhau, số lần bảo dưỡng nhiều hay ít tùy thuộc vào việc chủ xe có đi lại nhiều hay không. Tuy nhiên mỗi lần bảo dưỡng trung bình cũng mất 6-7 triệu VNĐ/năm. Một tháng bỏ ra 600.000VNĐ cho mục này!.

Chi-phi-su-dung-xe-o-to-hang-thang-2

Với các mục chính đã liệt kê ở trên, chúng ta có thể tính được chi phí nuôi xe một tháng trung bình là vào khoảng 6 triệu VNĐ, dao động tùy theo loại xe và việc sử dụng cùng nhiều yếu tố khác. Theo lời khuyên từ những người đã mua xe ô tô cũng như các chuyên gia phân tích tài chính thì thu nhập hàng tháng phải ít nhất gấp 5 số tiền bỏ ra nuôi xe, tức là xấp xỉ 30 triệu VNĐ/tháng. Đó là còn chưa kể, bạn sẽ phải tính toán để chi tiêu cho nhu cầu gia đình, tiết kiệm, đóng bảo hiểm nhân thọ định kỳ v.v..

Việc mua xe đã tốn khá nhiều tiền, chi phí nuôi xe hàng tháng cũng không nhỏ. Vậy nên khi quyết định mua xe, chúng ta cần có tài chính cá nhân thực sự ổn định trước. Tất nhiên, nếu biết cách, ước mơ xe ô tô hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta!

Nguồn: Tham khảo

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *