Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Dung tích xi lanh ô tô là gì? Số chấm trên động ô tô có ý nghĩa gì?

Khi bạn tìm hiểu lựa chọn một mẫu xe ô tô thi sẽ rất hay bắt gặp những câu hỏi hay gợi ý liên quan đến dung tích động cơ. Vậy thực chất dung tích xi lanh ô tô động cơ là gì? nó các tác dụng hay ý nghĩa gì với động cơ xe? Để giải đáp những câu hỏi này hãy cùn chúng tôi đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

xi-lanh-o-to

1. Dung tích xi lanh ô tô là gì?

Thực tế dung tích xi lanh ô tô hay được mọi người gọi là số chấm trên động cơ là thể tích của tất cả các xi lanh bên trong động cơ được đo bằng đơn vị lít ( L) hoặc cc ( cm3). Thông thường thì thể dung tích xi lanh ô tô sẽ được làm tròn.
Ví dụ: Có một động cơ 5 xi lanh và mỗi xi lanh có dung tích khoang ½ lít thì đông cơ đó có dung tích là 2.5 lít
Dung tích xi lanh càng lớn thì có nghĩa là xi lanh càng nạp được nhiều hỗn hợp không khí thì năng lượng sinh ra trong quá trình đốt cháy càng lớn điều này giúp việc sản sinh ra công suất càng nhiều. Tuy nhiên không phải cứ tăng dung tích xi lanh càng nhiều là tốt bởi động cơ dung tích càng lớn sẽ tỷ lệ thuận với việc tiêu hao nhiều nhiên liệu.

2. Dung tích xi lanh ô tô bao nhiêu là vừa?

xi-lanh-o-to-1

Để biết được dung tích xi lanh ô tô bao nhiêu là vừa thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, khối lượng, khả năng vận hành, thiết kế,..Mục đích sử dụng của chiếc xe để làm gì mà nhà sản xuất sẽ trang bị dung tích cho phù hợp.
Ví dụ như đối với chiếc Toyota Corolla được trang bị động cơ 2.5 hoặc 3.0 do đây là dòng sedan được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu đi lại bình thường của khách hàng. Chiếc xe này không cần đòi hỏi tốc độ tối đa quá lớn, yếu tố tiết kiệm được ưu tiên hàng đầu cho mẫu xe này và khi cần xe vẫn có thể dễ dàng di chuyển với tốc độ > 100km trên đường cao tốc. Do vậy mà hầu hết những dòng xe trong cùng phân khúc này sẽ mang động cơ có dung tích xi lanh vào khoảng 1.6 lít – 2.0 lít.

3. Số chấm trên động cơ ô tô có ý nghĩa gì?

dong-co-o-to

Những ký hiệu 1.5; 2.0 hay 3.5 trên ô tô thường được nhắc khá nhiều và cũng rất dễ nhìn thấy ở vỏ ngoài xe ô tô. Và theo như baoduongoto.info được biết thì một động cơ xe ô tô có thể có từ – 8 chiếc xi lanh được bố trí theo một dãy thẳng hàng hoặc hai dãy tạo thành hình chữ V.
Một chiếc xe có động cơ mạnh mẽ có nghĩa là khả năng tăng tốc, đạt tốc độ cao hơn và việc đốt cháy nhiên liệu, tạo ra khí thải cũng nhiều hơn so với động cơ nhỏ. Và ngược lại động cơ nhỏ chỉ hoạt động hiệu quả nhất khi sử dụng đúng với mục đích sản xuất của mình. Việc vận hành liên tục ở tốc độ cao, tải nặng, động cơ sẽ bị hao mòn nhanh hơn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Tuy nhiên việc tiêu thụ nhiên liệu sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào kích thước động cơ ô tô. Nếu như lái xe đúng cách bạn có thể tiết kiệm một phần nào nhiên liệu.
Trên đây là một số tin tức về dung tích xi lanh ô tô, mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về một bộ phận trên xe ô tô.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *