Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Hộp đen ô tô nằm ở đâu, chức năng và cách lắp đặt

Hộp đen ô tô là 1 thiết bị giám sát hành trình bắt buộc của xe có nhiệm vụ lưu trữ tất cả thông tin và hành trình di chuyển của xe khi vận hành. Với từng dòng xe khác nhau, hộp đen được thiết kế để phù hợp với các chức năng, tuy nhiên phải theo quy định, quy chuẩn của bộ GTVT. Thông thường kích thước của 1 hộp đen ô tô ở vào khoảng 4×10 cm có khả năng chịu được những va đập mạnh, chịu nước, chịu lửa khá tốt.

hop-den-o-to

Hộp đen ô tô nằm ở đâu?

Hộp đen ô tô được gắn trực tiếp vào bên trong xe, có khả năng kết nối trực tiếp với hệ thống quản lý server online giúp người dùng quản lý toàn bộ xe thông qua máy tính hoặc có thể là điện thoại khi được kết nối internet. Việc quản lý này có thể tiến hành mọi lúc, mọi nơi vô cùng thuận tiện. Đặc biệt mọi thông tin lưu trữ đều nằm trên máy chủ Server, thời gian trong hộp đen ước tính khoảng 3 tháng gần nhất.

Chức năng giúp quản lý xe dễ dàng

Bộ GTVT đã thông báo tới các phương tiện kinh doanh vận tải như xe khách, xe tải, xe du lịch, … đến năm 2018 đều phải trang bị thiết bị giám sát hành trình. Đây cũng là cách để cơ quan giao thông vận tải nắm bắt nhanh chóng và quản lý chặt chẽ các đơn vị kinh doanh vận tải thông qua hộp đen ô tô. Theo nội dung quy chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT đã ban hành, các thiết bị giám sát hành trình phải ghi lại đầy đủ thông tin như: Lộ trình di chuyển, tốc độ lưu thông, …
Hộp đen ô tô có chức năng quản lý xe rất dễ dàng như: kiểm soát hành trình, định vị phương tiện,… Đối với các xe tải, hộp đen còn ghi lại thời gian làm việc của tài xế trong 1 ngày để dễ dàng quản lý và phân bố thời gian làm việc hợp lý.

hop-den-o-to-1

Cách lắp đặt hộp đen ô tô

Hiện nay trên thị trường, hộp đen có mức giá khoảng từ 3 triệu trở nên đối với những loại đạt tiêu chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT. Các bước thực hiện công việc lắp đặt hộp đen trên ô tô diễn ra như sau:
Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần sử dụng để chăm sóc, bảo dưỡng ô tô và có thể lắp đặt hộp đen: Đồng hồ đo điện, kìm, dao, dây buộc, băng dính … Tiếp đến, kiểm tra hộp đen có đầy đủ các bộ phận như: ăng ten GPS, đầu đọc thẻ RFID, dây nguồn hay không.

hop-den-o-to-2

Bước 2: Tìm nguồn điện đấu nối hộp đen trong khoang ca-bin xe ô tô với nguồn dương và âm, tiến hành đấu nối dây thiết bị theo cách đấu cài dây điện vào các dây nguồn, cuối cùng phải kết nối các phụ kiện đi kèm của hộp đen như đầu đọc thẻ RFID, ăng ten GPS và các dây nguồn lại với nhau.
Bước 3: Liên hệ với nhà cung cấp hộp đen để cài đặt trên hệ thống quản lý sever giúp thiết bị được hoạt động bình thường gồm những thông tin bắt buộc và quan trọng như: Số seri, biển số xe, tài khoản, mật khẩu , số điện thoại, … Sau khi hoàn tất cài đặt cần chạy thử nghiệm trên hệ thống giám sát sever để theo dõi xem có trục trặc gì hay không?
Bước cuối cùng là bố trí vị trí cố định của ăng ten, đầu đọc thẻ để phù hợp với không gian của xe.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *