Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Khi nào thay nhớt xe ô tô là tốt nhất?

Để đảm bảo cho ô tô luôn vận hành trong tình trạng tốt nhất thì việc thay nhớt xe đúng thời điểm là khá quan trọng. Thông thường khi mua xe mới, các hãng đều có gợi ý cho bạn về lịch trình thay nhớt xe (Với điều kiện xe được sử dụng trong điều kiện bình thường). Và tùy theo từng dòng xe, môi trường vận hành và cả thói quen sử dụng mà thời điểm thay nhớt xe cũng sẽ thay đổi theo. Vậy thì khi nào cần thay nhớt xe ô tô?

thay-nhot-xe-o-to

Khi nào thay nhớt xe ô tô là tốt nhất?

Khác với dầu nhớt xe máy, dầu nhớt ô tô có chức năng bôi trơn, chống ăn mòn, cách nhiệt,..với những chức năng này nếu chiếc ô tô phải hoạt động liên tục thì dầu nhớt xe xuống cấp rất nhanh chóng. Nếu trong khoảng thời gian này mà không kịp thời thay nhớt có thể làm cho chiếc xế hộp của bạn gặp nhiều trục trặc.

Khi động cơ hoạt động, quá trình đốt cháy sẽ sản sinh ra nhiều chất cặn, lúc này dầu nhớt chính là chất tảy rửa giúp các chi tiết máy luôn sạch sẽ. Chính vì thế mà phần lớn các loại dầu nhớt ô tô hiện nay thường sẽ kèm theo chất tẩy bên trong. Trong quá trình làm việc các chất cặn sẽ trôi nổi bên trong dung dịch giúp cho các bộ phận máy không bám cặn.

thay-nhot-xe-o-to-2

Khi thay nhớt củ bạn sẽ thấy đôi khi nhớt rất đen, điều này chúng ta rằng đầu nhớt ô tô đang làm đúng chức năng của nó. Lưu ý: Dầu nhớt ô tô chỉ có thể lưu giữ chất căn ở một mức độ nhất định vì thế chúng ta phải canh thời điểm để thay mới.

Có nhiều ý kiến cho rằng, ô tô cần phải thay nhớt sau 3.000Km, một số khác lại cho rằng 5.000Km mới nên thay dầu. Những ý kiến trên có thể đúng cũng có thể là sai hoàn toàn ở mỗi trường hợp khác nhau. Thời điểm ô tô cần thay nhớt mới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi đời ô tô (Xe củ cần thay nhớt sớm hơn), mỗi trường hoạt đồng (Khi hậu, đường xá,..), bên cạnh đó thói quen lái xe của người điều khiển cũng ảnh hướng đến lịch trình thay nhớt cho ô tô.

Trong trường hợp xe của bạn dã sử dụng lâu năm và thường xuyên vận hành ở những khu vực nhiều bụi bẩn, sình lầy,..thì thời điểm thay nhớt giữa 2 lần sẽ ngắn hơn rất nhiều. Việc lái xe trong nội thành (Chạy và phanh liên tục) cùng làm cho thời gian thay nhớt đến sớm hơn so với việc lái xe với tốc độ ổn định.

Bạn có thể tham khảo thời gian khi nào cần thay nhớt xe ô tô trong sách hướng dẫn, hay những nhân viên kỹ thuật. Nhưng những thông tin đó chỉ đúng khi xe của bạn luôn hoạt động trong điều kiện bình thường.

Bên cạnh đó chúng ta cần lưu ý, thời gian thay nhớt định kỳ phụ thuộc vào 2 điểm chính: Thời gian và số KM đi được. Có xe chỉ mất 2-3 tháng đã có thể đi được hơn 10.000Km, trong khi đó có những chiếc xe mất cả năm mới đi đủ 10.000Km. Vậy khi nào cần thay nhớt xe ô tô?

Khi nào cần thay nhớt xe ô tô

Theo một số thông tin từ các hãng xe, không nhất thiết cứ phải chạy đủ số KM mới thay nhớt xe, chúng ta có thể thay nhớt sớm hơn nếu xe hoạt động ở những điều kiện không tốt. Bên cạnh đó, sau 1 năm nếu xe chưa chạy hết số KM quy cũng nên thay nhớt xe.

thay-nhot-o-to

Để đảm bảo được định kỳ thay dầu đúng quy định, bạn nên thay dầu nhớt phù hợp (Dựa trên thông số API và SAE).

Nếu xe sử dụng động cơ xăng, dầu nhớt có cấp chất lượng được đề xuất sử dụng là: API SG, SJ; SL hoặc SM. Chữ S đại diện cho loại dầu dùng cho động cơ xăng, chữ cái tiếp theo diễn đạt cho cấp chất lượng (Xếp theo thứ tự ABC).

Trên động cơ Diesel dầu nhớt nên dùng có cấp hiệu năng là: API CG-4, CH-4 hoặc CI-4. Chữ C đại diện cho động cơ Diesel, chữ cái tiếp theo là cấp chất lượng, số 4 thể hiện cho động cơ 4 thì.

Nếu bạn sử dụng dầu nhớt đúng chất lượng được kiến nghị thì chu kỳ thay nhớt sẽ đúng theo quy định. Ngược lái nếu thay dầu nhớt có chất lượng kém hơn thì chu kỳ thay nhớt sẽ ngán lại.

Cấp độ nhớt SAE cũng là yếu tổ ảnh hưởng đến chu kỳ thay nhớt xe của bạn. Thông thường dầu nhớt có thông số SAE được nghị: SAE 40;50 (Dầu nhớt đơn cấp), SAE 15W-40 và 20W-50 (Dầu nhớt đa cấp).

Phần lớn các dòng xe ô tô hiện này đều sử dụng dầu nhớt đa cấp, nó có nhiều ưu điểm hơn so với dầu nhớt đơn cấp (Tiết kiệm nhiên liệu, giúp xe vận hành một cách êm ái hơn).

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *