Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Kiến thức cơ bản về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là một trong những loại bảo hiểm cần thiết và được các chủ sở hữu ô tô ưu tiên lựa chọn để bảo vệ cho những sự cố không đáng có xảy ra với chiếc xe thân yêu của mình, vậy loại bảo hiểm này thực chất là như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là loại bảo hiểm thuộc hình thức bảo hiểm các thiệt hại về vật chất xe ô tô. Đây là loại bảo hiểm nên mua và rất cần thiết cho ô tô khi tham gia giao thông bởi vẫn đề giao thông và đường xá, cơ sở hạ tầng giao thông ở nước ta vẫn còn kém vì thế tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô chính là cách tốt nhất để hạn chế được thiệt hại và chi phí khi xảy ra sự cố, rủi ro.

Có một số các chủ xe không nắm rõ về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô thường có suy nghĩ sử dụng ô tô đến một thời gian cần tu sửa thân vỏ thì sẽ mua bảo hiểm này để nhận được một phần chi phí hỗ trợ từ các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm ô tô. Nhưng đó là một quan điểm rất sai lầm bởi vì trước khi ký hợp đồng bảo hiểm với bạn, các công ty bảo hiểm sẽ thực hiện công đoạn thẩm định hiện trạng xe.

Bao_hiem_than_vo_oto

2. Chức năng và lợi ích của bảo hiểm thân vỏ ô tô

2.1. Chức năng

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là bảo hiểm dành cho phần phụ kiện bên ngoài của xe ô tô bao gồm: Cabin toàn bộ, ca lăng, capo, chắn bùn, toàn bộ cửa và kính, toàn bộ đèn và gương, gạt nước, rửa kính, toàn bộ phần vỏ kim loại, nhựa hoặc gỗ… (thuộc tổng thành thân vỏ). Khi có sự cố xảy ra gây tổn hại đến thân vỏ của xe ô tô thì các công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí cho việc khắc phục các hư hỏng đó theo những nội dung đã được thỏa thuận ở hợp đồng bảo hiểm thân vỏ.

2.2. Lợi ích khi mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Chủ sở hữu xe sẽ được thanh toán chi phí để sửa chữa, thay mới (nếu không thể sửa chữa) bộ phận bị tổn thất hoặc trả tiền cho chủ xe để bù đắp tổn thất trên cơ sở xác định được chi phí sửa chữa, khắc phục tổn thất có thể phải trả.

Chi phí sửa chữa thực tế sẽ được căn cứ trên báo giá của hệ thống gara/xưởng sửa chữa có liên kết với công ty bảo hiểm đó. Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại mà công ty bảo hiểm sẽ xem xét và quyết định bồi thường tổn thất bộ phận hay bồi thường tổn thất toàn bộ.

3. Chi phí của bảo hiểm thân vỏ ô tô

Hiện nay, có rất nhiều công ty bảo hiểm thân vỏ xe với các mức phí khác nhau. Tuy nhiên mức phí dao động từ 1,4% – 2,0% giá trị xe còn tùy vào điều khoản giá trị bồi thường mà chủ xe nhận được.

bao-hiem-than-vo-xe-oto

4. Quy trình giám định và thanh toán bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, đại diện công ty bảo hiểm sẽ thực hiện giám định tổn thất với sự tham gia của chủ xe, lái xe hoặc người đại diện hợp pháp của chủ xe nhằm xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại. Chi phí giám định tổn thất do công ty bảo hiểm chịu.

Trường hợp công ty bảo hiểm và chủ xe không thống nhất được về nguyên nhân và mức độ thiệt hại thì sẽ trưng cầu giám định viên độc lập để tiến hành giám định. Trường hợp hai bên không thoả thuận được việc trưng cầu giám định viên độc lập thì một trong hai bên yêu cầu toà án tại nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi cư trú của chủ xe chỉ định giám định viên độc lập.

Kết luận của giám định viên độc lập có giá trị bắt buộc đối với hai bên. Nếu kết quả của giám định viên độc lập trùng với kết quả giám định của công ty thì chủ xe phải thanh toán phí giám định. Trường hợp kết quả của giám định viên độc lập khác với kết quả giám định của công ty thì công ty sẽ thanh toán phí giám định. Giá trị của bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ được thanh toán theo mức giá đã được ghi trong hợp đồng.

Bao_hiem_than_vo_oto

5. Khi xảy ra rủi ro, chủ xe cần làm gì?

Rất nhiều chủ xe có bảo hiểm nhưng không biết mình phải làm gì trong trường hợp xảy ra tai nạn để nhận được bồi thường. Khi mua bảo hiểm xe ô tô bạn nên lưu ngay số điện thoại Hotline của bên Bảo hiểm để khi xảy ra va chạm sẽ gọi trực tiếp luôn.

– Trong trường hợp va chạm nhẹ: Xe của bạn chỉ bị xây xước nhỏ, móp méo, bạn chỉ cần mang đến các trung tâm giám định hoặc giám định tại các gara, hãng xe nếu có các chi nhánh bảo hiểm quanh đó. Trường hợp này xe của bạn sẽ được khôi phục lại như mới.

– Trong trường hợp va chạm lớn: Bạn bắt buộc phải gọi điện cho bên bảo hiểm, nếu ở gần các chi nhánh bảo hiểm sẽ có nhân viên đến chụp ảnh và hướng dẫn trực tiếp. Nếu ở xa thì bạn phải chụp ảnh lại hiện trường, xin xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó sẽ mang xe đi giám định và sẽ xem xét mức độ bồi hoàn cho chủ xe.

6. Các trường hợp không được bồi thường bảo hiểm thân vỏ

Việc giải quyết quyền và lợi ích của người tham gia bảo hiểm trách nhiệm thân vỏ xe và đơn vị bảo hiểm sẽ được giải quyết theo các thỏa thuận của hợp đồng bảo hiểm và quy tắc bảo hiểm của các đơn vị bảo hiểm. Thông thường các chủ xe tham gia gói bảo hiểm mà không cần xác định lỗi của chủ xe mà chỉ cần các sự kiện bảo hiểm xảy ra thì họ sẽ thực hiện trách nhiệm bảo hiểm.

Một số thành phần sau không được bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chi trả bao gồm:

– Tổng thành động cơ (Khối động cơ, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện phục vụ động cơ).
– Tổng thành hộp số, toàn bộ trục và khớp cát đăng.
– Tổng thành cầu trước, cầu sau. Toàn bộ bốn bánh xe và cơ cấu phanh.
– Tổng thành hệ thống lái; Hệ thống treo trước, hệ thống treo sau.

Đối với trường hợp vụ tai nạn liên quan đến trách nhiệm của người thứ ba, chủ xe phải bảo lưu quyền khiếu nại và chuyển quyền yêu cầu người thứ ba hoàn trả khoản tiền chủ xe đã nhận bồi thường cho đơn vị bảo hiểm kèm theo toàn bộ hồ sơ, chứng từ cần thiết. Đây là một trong những trách nhiệm của chủ xe khi tham gia bảo hiểm xe mà nếu chủ xe không thực hiện thì đơn vị bảo hiểm từ chối 1 phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô tương ứng với thiệt hại xe.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *