Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Mẹo chống ồn cho xe ô tô hiệu quả

Hầu hết các loại xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước đều vướng phải nhược điểm đó là phần vỏ rất mỏng và khả năng chống ồn kém. Điều này khiến cho khá nhiều khách hàng e ngại và lo lắng khi lựa chọn những dòng xe trong nước. Vậy có cách nào chống ồn cho xe ô tô hiệu quả hay không?

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn

chong-on-cho-xe-o-to

Với những loại ô tô mới mua thông thường không ai để ý nhiều tới độ ồn khi ngồi trong xe, nhưng chỉ sau một thời gian sử dụng, nhất là khi bạn thường xuyên phải đi những chuyến đi dài, bạn sẽ cảm nhận rõ tiếng ồn quá lớn. Những nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn có thể là do:
– Đường xá quá xuống cấp, tiếng ồn tạo ra từ lốp xe khi ma sát với mặt đường…
– Tác nhân gây ồn từ những chi tiết trên xe như: cửa, sàn, capô hay khoang hành lý…
– Thiết kế vỏ xe quá mỏng nên khi đi với vận tốc cao sẽ bị rung và khá ồn khi xe di chuyển.
– Cửa bị long, không đóng khít cũng là nguyên nhân hãn hữu gây ra tiếng ồn quá lớn.
– Vách ngăn động cơ và khoang xe không chắc chắn tạo điều kiện cho tiếng ồn từ động cơ và mặt đường dội thẳng vào trong xe.

Mẹo chống ồn trên xe ô tô

+ Phần cánh cửa: Gỡ tấm ốp trong và các bộ phận của cánh cửa đến khi trơ phần tôn. Vệ sinh bui bẩn, dầu mỡ, băng keo thừa để giảm độ rung.

chong-on-cho-xe-o-to-2

+ Vách ngăn: Những vách ngăn thường có lỗ hở lớn, tháo phần táp-lô và bảng điều khiển. Lót 1 lớp gioăng cao su vào các tiếp điểm của hệ thống dây dẫn và vách ngăn.
+ Thay lốp xe: Quá trình ma sát lớn của lốp xe với mặt đường gập ghềnh khiến tình trạng ồn càng nghiêm trọng hơn. Cần chọn loại lốp với hoa lốp phù hợp với dòng xe để tình trạng gây ồn đỡ hơn. Chú ý nên cách bơm lốp với áp suất phù hợp sẽ làm giảm ma sát, làm giảm tiếng ồn.

chong-on-cho-xe-o-to-1

+ Phần thân xe được cách âm bằng nhựa dẻo, là một giải pháp tốt để giải quyết tiếng ồn. Phương pháp này có hạn chế là thêm trọng lượng của xe, vì vậy gây tốn kém nhiên liệu hơn. Vì vậy chỉ đặt nhựa cách âm vào 1 số điểm thay vì đặt vào cả xe. Nên thường xuyên sử dụng máy bơm dầu mỡ cho động cơ để bôi trơn hạn chế âm thanh từ động cơ
+ Cánh cửa và thân xe bị vênh là nguyên nhân khiến gió lùa vào trong xe, đồng thời bạn cũng nên để ý đến kẽ hở ở cửa xe, hoặc kết cấu cửa sổ. Để giảm bớt tiếng ồn này, bạn nên thiết kế mặt phẳng của thân xe với các chi tiết phía bằng hoặc cao hơn chi tiết phía sau để giảm thiểu khả năng gió lùa vào các hốc kỹ thuật. Ngoài ra, độ ồn của xe có thể giảm đi nhờ một lớp sơn phủ dưới gầm xe giúp ngăn tiếng ồn vọng từ dưới đất văng lên. Ngoài công dụng hạn chế tiếng ốn, sơn phủ gầm xe còn có thêm tác dụng chống rỉ sét, chống đá văng, bảo vệ xe tốt hơn.
Đã có rất nhiều khách hàng đã tìm đủ mọi cách để giảm bớt tiếng ồn trên xe nhưng không phải biện pháp nào cũng đạt hiệu quả. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định làm theo biện pháp nào để chống ồn cho xe ô tô hiệu quả.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *