Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Mẹo cực hay dành cho người mới lái xe ô tô

Đừng bỏ qua những mẹo cực hay dành cho người mới lái xe ô tô dưới đây mà chúng tôi đã cung cấp nếu bạn muốn vạn dặm bình an và tự tin cầm lái trên mọi hành trình.

1. Kỹ thuật “Buông ga rà phanh hay buông chân ga, qua chân thắng” 

Khi tham gia giao thông, người lái xe luôn phải lưu ý, bất cứ khi nào không dùng đến ga, phải chuyển sang để lên chân phanh, trong trường hợp cần thiết sẽ đạp phanh được ngay.

Kỹ thuật buông ga rà phanh hay buông chân ga, qua chân thắng dành cho người mới lái xe ô tô

Thói quen này nên tập bằng cách đặt cố định gót chân phải, xoay kiểu chữ V di động giữa hai bàn đạp phanh, ga.

2. Kỹ thuật “Lên dốc số nào thì xuống số đó” 

Khi lên dốc mà gặp dốc cao và dài thì phải chạy lấy đà, bắt đầu lên dốc thì về số và sử dụng kỹ thuật vù ga để đồng tốc

Lên dốc số nào thì xuống dốc số đó, tránh tăng số hay về N, hoặc đạp côn khi xuống dốc sẽ khiến xe trôi nhanh hơn, mất độ bám đường. Lúc đó sử dụng phanh có thể bị cháy phanh và mất kiểm soát gây nguy hiểm. Xuống dốc với số thấp giúp tận dụng lực ghì của động cơ, giảm tải cho phanh.

Khi dừng ở dốc lâu cần kéo phanh tay để khỏi phải đạp phanh chân giảm áp lực cho phanh.

3. Côn ra ga vào

Đối với những người sử dụng xe số sàn đều biết “côn ra ga vào”, tức là khi nhả chân côn phải đệm thêm ga, thường là nhả chân côn trước, khi thấy bắt đầu tiếp nối thì đệm ga đều.

Khi xe đang đứng yên số một thì nhả chân côn thật chậm, khi bắt đầu lăn bánh thì từ từ nhả thêm, có thể đệm ga để lăn bánh nhanh hơn mà không sợ chết máy.

Kỹ thuật côn ra ga vào dành cho người mới lái xe ô tô
Kỹ thuật côn ra ga vào dành cho người mới lái xe ô tô

Còn nếu muốn nhả côn nhanh ở số một thì phải đệm ga lấy đà trước rồi mới nhả côn. Từ số hai trở đi có thể nhả côn nhanh hơn mà không sợ chết máy.

4. Khi quay đầu xe: Đưa đầu về phía nguy hiểm, đuôi xe về phía ít nguy hiểm hơn

– Khi lái xe trong thành phố, với điều kiện giao thông đông đúc như ở các đô thị hiện nay, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng bởi áp lực của sự ùn tắc, còi xe thúc giục liên tục.

– Còn trên đường hẹp, ví dụ như trên đường đèo, thường có tâm lý lo sợ khi quay đầu vì khá nguy hiểm, chắc chắn phải mất một vài lần tiến lùi thì mới quay đầu thành công.

– Khi phải tiến hoặc lùi ở nơi địa hình khó quan sát, tài xế cần ghi nhớ quy tắc: nơi khó quan sát nhất, địa hình nhiều rủi ro thì đưa đầu vào chứ không lùi đuôi.

Lúc này, lấy hết lái và tiến sát đầu xe về phía nguy hiểm vì đầu xe là nơi tài xế dễ quan sát, chủ động điều chỉnh. Không lùi đuôi về phía khó kiểm soát vì chỉ một sơ sẩy sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm.

5. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Để xác định “lưng” “bụng”, chỉ cần nhớ vô-lăng xoay về bên nào thì bên đó là “bụng”.

Mẹo lái xe ô tô này không phải lái xe nào cũng nắm được nhuần nhuyễn, đặc biệt là người mới lái. Chính vì vậy, không ít lái xe không kiểm soát được tay lái khi cần tiền hoặc lùi và bị quệt sườn xe vào vận cản khi ôm cua trong không gian hẹp.

Kỹ thuật tiến bám lưng, lùi bám bụng dành cho người mới lái xe ô tô
Kỹ thuật tiến bám lưng, lùi bám bụng dành cho người mới lái xe ô tô

Đây là trường hợp điều khiển xe trong đoạn đường cong, lòng đường hẹp. Muốn biết đâu là “lưng” “bụng” để thực hiện đúng chuẩn “tiến bám lưng, lùi bám bụng“, chỉ cần nhớ vô-lăng xoay về bên nào thì bên đó là “bụng”.

Kể cả tiến hoặc lùi, nếu tiến thì bánh trước của xe bám sát mép làn đường bên bờ cong lớn (lưng). Còn lùi thì bánh sau bám sát mép làn đường bên bờ cong nhỏ (bụng). Hiểu nôm na, bờ cong bên nào thì bám bánh xe vào bên đó.

Với một số mẹo lái xe ô tô mà chúng tôi tổng hợp được và gửi đến các bạn, hi vọng các bạn có thể trang bị thêm cho mình kỹ năng, kinh nghiệm để vững vàng tay lái để tham gia giao thông an toàn.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *