Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Nguyên nhân và cách khắc phục khi ô tô nhả ra khói đen và khói trắng

Bằng cách quan sát màu khói thoát ra từ ống xả xe, bạn có thể bắt được bệnh của “xế yêu” để nhanh chóng khắc phục nhé.

1. Xe ô tô ra khói màu trắng

Xe ô tô của bạn thải ra khỏi trắng thì có thể là do động cơ xăng đang đốt cháy nước làm mát hoặc dầu hộp số của xe ô tô. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do gioăng nắp động cơ rò rỉ hoặc nắp động cơ bị nứt làm cho buồng đốt của động cơ không được bịt kín, do đó nước làm mát và dầu hộp số rò rỉ vào động cơ hòa lẫn vào nhiên liệu tạo nên khỏi màu trắng.
Đối với động cơ diesel, khi xe thải ra khói trắng có thể do nước làm mát lọt vào buồng đốt như ở động cơ xăng hoặc nhiên liệu không cháy sạch hoàn toàn. Nguyên nhân chính là do kim phun làm việc không đúng thời điểm hoặc 1 trong các xilanh không đủ áp suất nén. Đi kèm với khói trắng sẽ là mùi âm ẩm do nước làm mát bị đốt cháy và bốc hơi, hoặc là mùi khét dầu hộp số cháy khá khó chịu.

xe-o-to-ra-khoi-trang

Cách xử lý:
Khi thấy xe ô tô của mình nhả ra khói màu trắng bạn cần xác định lại xem nguyên nhân có phải do hơi nước đọng lại trong ống xả hay không. Nếu không phải do có hơi nước đọng lại trong ống xả, thì bạn cần tiến hành kiểm tra kĩ và “sơ cứu” ngay để hạn chế tối đa những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra với chiếc xe thân yêu của mình.
Nếu thấy có khói trắng cùng với mùi khét hoặc mùi âm ẩm khó chịu do nước làm mát bị đốt cháy và dầu hộp số cháy. Lúc này bạn cần xem xét lại mực nước làm mát, lưới tản nhiệt ô tô và cả mức dầu hộp số để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh khói trắng và xử lý kịp thời.
Bạn cùng cần kiểm tra áp suất của hệ thống làm mát nếu thấy bình chứa nước làm mát bị hụt nước và động cơ quá nóng, đồng thời thay mới gioăng của nắp động cơ nếu thấy cần thiết.
Tiến hành bổ sung dầu hộp số và nước làm mát ngay trước khi tiến hành các bước sửa chữa. Bạn cũng nên đưa xe đến các garage để kiểm tra toàn diện, tránh để tình trạng tồi tệ xảy ra với chiếc xe ô tô của mình.

2. Xe ô tô ra khói màu đen

Hiện tượng xe ra khói đen có lẽ là dạng khói thường gặp nhất trên đường, tuy nhiên bạn vẫn có thể hoàn thành chặng đường của mình sau đó cho xe đến các garage vì hiện tượng này không quá nghiêm trọng và có thể khắc phục được khá đơn giản.
Đối với các động cơ diesel kiểu cũ, khói đen giống như 1 phần tất yếu khi khởi động hay tải nặng, nhưng điều này sẽ là hoàn toàn “bất thường” với những dòng ô tô có “động cơ diesel sạch” (sử dụng bộ điều khiển ECU điện tử và hệ thống phun nhiên liệu Common rail). Nguyên nhân chính là do động cơ nhận được lượng nhiên liệu quá nhiều so với mức cần thiết: do kim phun làm việc sai thời điểm hoặc bộ điều khiển gặp trục trặc.

xe-o-to-ra-khoi-den

Bên cạnh đó, khói đen xả ra ở động cơ xăng là do hỗn hợp hòa khí quá nhiều và quá trình đốt cháy không được xảy ra hoàn toàn, đặc biệt là khi xe ô tô phải tải nặng. Nếu bạn thấy xe mình thường xuyên xuất hiện khói đen và dưới ống xả của xe có đọng lại một lớp mụi than dày thì là do động cơ xe đang nạp nhiều xăng hơn mức cần thiết.
Ở những mẫu xe ô tô có động cơ xăng sử dụng bộ chế hòa khí, việc giàu nhiên liệu và xuất hiện khói đen có thể do bướm gió bị lỗi, do có kim loại hoặc nhựa lọt vào bộ chế hóa khí, lọc nhiên liệu bị bẩn và phao nhiêu liệu đặt thấp. Còn đối với các xe ô tô có hệ thống phun xăng hiện đại, khói đen ở ống xả đến từ nguyên nhân có một hay vài kim phun bị rò rỉ, cảm biến oxy bị hỏng, áp lực phun quá lớn hoặc bộ điều khiển tính toán sai.
Cách xử lý:
Nếu động cơ sử dụng bộ chế hòa khí, khi gặp tình huống này, bạn cần kiểm tra tình trạng của bướm gió tự động hoặc phao xăng đồng thời có thể thay mới nếu cần thiết.
Nếu động cơ xe ô tô của bạn là hệ thống phun xăng nhiên liệu, bạn cần kiểm tra áp suất xăng hoặc dầu, kiểm tra lọc gió có sạch sẽ hay không, đồng thời lái xe của bạn vào khu dịch vụ để họ kiểm tra chi tiết hơn, như các cảm biến và cụm kim phun.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *