Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Nhận biết đèn báo lỗi ô tô và cách khắc phục

Nắm vững những kỹ thuật lái xe là cách tốt nhất để lái xe an toàn, bên cạnh đó người lái xe phải nhận biết và am hiểu về các loại đèn báo lỗi để tìm cách khắc phục, đảm bảo xe vận hành ổn định và an toàn.

1. Đèn cảnh báo phanh tay

Khi phanh tay vẫn chưa nhả hết, hãy bấm nút ở cần phanh tay và hạ hết khi biểu tượng này tắt. Ở những dòng xe mới hiện nay phanh tay chuyển xuống dưới chân côn bên trái, các bác tài cần đạp thêm một lần nữa để giải phóng phanh.

2. Cảnh báo nhiệt độ động cơ

den-canh-bao-o-to-1

Nhiệt độ động cơ quá nóng so với mức an toàn thì đèn báo lỗi sẽ bật sáng. Khi nhiệt độ động cơ tăng cao cũng là lúc các chi tiết máy giãn nở quá mức khiến chúng bị kẹt, gãy hoặc vỡ như piston bị xước, mòn xu-páp hoặc biến dạng xi-lanh.
Khi thấy đèn báo lỗi nhiệt độ cao quá hay tấp xe vào lề đường, tắt máy và kiểm tra hệ thống làm mát. Nếu phát hiện nước rỉ ra ngoài từ khe hở két nước hoặc ống nóng cần có biện pháp xử lý ngay. Tuyệt đối không tự ý mở nắp két nước hoặc nắp bình nước phụ khi nhiệt độ động cơ vẫn còn nóng tránh trường hợp bỏng do nước trào ra ngoài. Nếu cần thêm nước làm mát, phải gọi cứu hộ, không đổ nước tự nhiên sẽ dẫn đến những hư hỏng khác.

3. Đèn cảnh báo hệ thống phanh

den-canh-bao-o-to-2

Chữ BRAKE hiện lên để cảnh báo hệ thống phanh của bạn đang có vấn đền, có thể do tay phanh, hệ thống chống bó cứng đang gặp trục trặc, hãy cẩn thận điều này. Lỗi phanh có thể do má phanh bị mòn, dầu phanh đã bị cạn hoặc đường dẫn dầu bị rò rỉ, cảm biến không đọc…
Khi đèn báo lỗi ô tô này bật sáng, các bác tài chú ý chỉ đạp phanh ở mức độ vừa phải mục đích là kiểm tra tình trạng hoạt động của phanh. Nếu có vấn đề bất trắc hãy tìm chỗ đỗ an toàn và gọi cứu hộ, bởi hệ thống phanh quyết định phần lớn an toàn của cả chuyến đi.

4. Lỗi động cơ

den-canh-bao-o-to-3

Khi có 1 cảm biến nào đó trong động cơ có những dấu hiệu làm việc sai lệch với tiêu chuẩn thì đèn báo lỗi động cơ sẽ sáng. Tuy nhiên đừng quá lo lắng khi thấy đèn này sáng, bạn vẫn có thể đi tiếp và chờ đến 1 gara, xưởng sửa chữa nhờ bộ phận kỹ thuật can thiệp. Nhưng chú ý không để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến cả động cơ xe.

5. Đèn báo áp suất dầu thấp

den-canh-bao-o-to-4

Đèn này phát sáng khi áp suất dầu bôi trơn quá thấp bạn nên dùng máy bơm dầu để bổ sung để đảm bảo cho động cơ hoạt động an toàn. Khi thấy đèn này sáng nếu cố tình lái xe tiếp sẽ có thể làm hỏng động cơ, bề mặt kim loại trong động cơ bị cào xước.
Thiếu dầu có thể khiến áp suất thấp, dầu quá loãng hoặc các ổ trục mòn không duy trì được áp suất hoặc thiết bị đo áp suất dầu đã bị hỏng.

6. Hệ thống đèn pha thích ứng tạm thời không hoạt động

Hệ thống đèn pha ô tô tạm thời điều chỉnh góc chiếu sáng theo góc lái. Ví dụ khi bạn đi vào đường cua, đèn pha không chiếu thẳng mà ôm tròn theo đường cua.
Ở một số xe thiết kế thêm nút tắt/bật đèn pha thường nằm khoảng đầu gối bên trái của tài xế. Nếu đèn này được bác tài tắt đi thì không phải là do lỗi.
Nhưng không tắt mà đèn này vẫn sáng tức là đã bị lỗi, nguyên nhân có thể do cảm biến góc lái, ắc-quy bị yếu… Tốt nhất là hãy đưa xe đi kiểm tra ngay.

7. Đèn cảnh báo lỗi bình ắc – quy

den-canh-bao-o-to-5

Ắc-quy bị yếu có nhiều nguyên nhân như đai kéo máy phát bị trượt hoặc đứt, lỗi ở máy phát điện, dây dẫn bị ăn mòn, đứt hoặc có quá nhiều hệ thống dùng điện nhưng không được sạc lại khi động cơ khởi động. Tuổi thọ của ắc quy cũng có thể do điều kiện thời tiết hoặc thói quen lái xe của các bác tài.
Khi đèn báo Ắc-quy yếu khiến xe không thể khởi động, hãy chạy tới gara gần nhất để được kiểm tra, nạp điện hoặc thay ắc-quy mới khi cần thiết.

8. Đèn cảnh báo nước làm mát

Nước làm mát đóng vai trò quan trọng đối với 1 chiếc ô tô, nhất là vào mùa hè, thời tiết nóng bức. Đúng như tên gọi, nước làm mát có tác dụng chính là làm mát động cơ xe. Nếu nước làm mát cạn sẽ khiến nhiệt độ động cơ tăng lên nhanh chóng.
Khi thấy đèn cảnh báo nước làm mát xuất hiện trên bảng đồng hô, hãy kiểm tra ngay và thêm nước làm mát cho động cơ.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *