Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Những điều cần biết về dầu máy ô tô

Dầu máy ô tô có thể nói là 1 trong những nhân tố quan trọng nhất, không thể thiếu giúp bảo vệ động cơ và các chi tiết máy thêm bền bỉ, giảm chi phí hao tốn nhiên liệu và khắc phục tình trạng hỏng vặt.

dau-may-o-to

Thật không quá khi nói rằng dầu máy chính là máu của động cơ, điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của dầu máy đến mức nào. Tuy nhiên để phát huy hết hiệu quả là điều không phải ai cũng biết, hiểu được bản chất và nguyên lý hoạt động sẽ giúp bạn có những kiến thức bảo vệ xe ô tô của mình. Không thể bỏ qua những điều cần biết về dầu máy ô tô.

1. Khi nào phải thay dầu máy ô tô

Thời hạn thay dầu máy ô tô phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian và quãng đường mà xe đi được, điều kiện đường xá, khí hậu và có thể là cả tuổi đời của xe. Thông thường sau 3000 đến 5000 km hoặc sau 6 tháng vận hành, bạn có thể thay dầu cho xe ô tô.

dau-may-o-to-1

2. Xe không đi có cần phải thay dầu

Đối với những chiếc xe không đi hoặc đi ít, nhiều người nghĩ rằng không cần phải thay dầu nhưng đây lại là quan điểm sai lầm. Dầu trong động cơ xe lâu ngày sẽ bị thoái hóa và xuống cấp theo thời gian. Vì vậy nhà sản xuất cũng quy định thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm; mặc dù xe không đi đến nhưng vẫn cần phải thay dầu.

3. Sử dụng các sản phẩm tăng cường chất phụ gia trong dầu

Dầu máy ô tô hoạt động theo 1 cơ chế nhất định mà không cần phải sử dụng các sản phẩm làm tăng cường hiệu quả của các chất khác trong dầu. Việc thêm các chất phụ gia khác sẽ khiến mất cân bằng và tới chất lượng ban đầu của dầu. Điều này chưa được khuyến khích của các đơn vị sản xuất, vấn đề lớn nhất là sự hòa hợp của các hợp chất tổng hợp chưa được nghiên cứu và đưa ra 1 thống kê hoàn chỉnh, tức là ngoài tầm kiểm soát.

4. Dầu máy ô tô bị đen

dau-may-o-to-2

Khi thay dầu bạn phát hiện dầu trong động cơ đã bị đen hết, việc này liệu có ảnh hưởng gì đến sự vận hành của động cơ hay không. Quá trình đốt cháy nhiên liệu phát sinh ra rất nhiều muội, cặn bẩn nên động cơ bị đen là chuyện bình thường.
Khi đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì dầu máy đen là đã làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi loại dầu sẽ có khả năng lưu giữ được một lượng cặn bẩn nhất định; nếu vượt quá mức thì cặn sẽ bị lắng đọng và bám chặt vào bề mặt động cơ gây nên những hư hỏng khác. Vì vậy khi thay dầu cho ô tô bạn nên sử dụng các loại máy hứng dầu và thay đúng kỳ hạn.

5. Lựa chọn dầu có độ nhớt và chất lượng phù hợp

Mỗi dòng xe ô tô khác nhau sẽ yêu cầu loại dầu máy có độ nhớt và chất lượng phù hợp, bạn cần chú ý đến chất lượng API và độ nhớt SAE.
Chất lượng của dầu phù hợp với xe sẽ có đủ các thành phần cần thiết để hoàn thành các chức năng làm mát, làm sạch, bôi trơn… hay không. Độ nhớt phải đảm bảo mức độ bôi trơn động cơ giúp xe khởi động tốt ngay trong điều kiện khắc nghiệt.

6. Dầu máy tổng hợp và dầu máy thông thường?

dau-may-o-to-3

Dầu tổng hợp có ưu điểm vượt trội hơn, chứa các chất phụ gia đặc biệt tránh sự lắng cặn; hơn nữa độ nhớt, độ chảy của dầu sẽ phát huy tốt hơn trong điều kiện thời tiết lạnh, duy trì độ nhớt ổn định ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao (sa mạc cát).
Đối với những xe sử dụng dầu nhớt thông thường, các chỉ tiêu thông số không cao bằng dầu máy tổng hợp nên cần chú ý thời hạn thay dầu để bảo vệ động cơ.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *