Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Ô tô điện – Sự lựa chọn của tương lai

Cùng với sự phát triển của năng lượng điện hiện nay thì ô tô điện đang được đánh giá sự lựa chọn tất yếu của tương lai, thay thế dần những chiếc ô tô chạy bằng động cơ đốt trong.

xe-o-to-dien-honda

Lý do vì sao xe điện đang được đánh giá là sự lựa chọn của tương lai

1. Xe điện là chìa khóa để giải quyết ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn

Tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Chỉ số ô nhiễm cao hơn hàng chục lần so với mức quy định quốc tế cho phép. Một trong những nguyên nhân chính là do khí thải do ô tô và xe máy. Để giải quyết tình trạng ô nhiễm này thì xe ô tô điện là sự lựa chọn hàng đầu.

2. Xe ô tô điện đang được chính phủ trợ cấp và phát triển

Chính quyền đang cố gắng từng bước để thay thế các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong bằng các phương tiện “thuần điện” hoặc “nửa thuần điện”

Xe ô tô thuần điện là xe có động cơ chạy hoàn toàn bằng điện hay pin. Nên sẽ không có khí thải ra môi trường, nhưng vấn đề sản xuất và tái chế các pin và ắc quy đang làm khó các nhà sản xuất. Ngoài ra các trạm tiếp nhiên liệu cũng chưa được đầu tư một cách bài bản.

Xe ô tô nửa thuần điện (plug-in hybrid) là xe kết hợp năng lượng pin và động cơ đốt trong. Đây là loại xe giúp cho người sử dụng có thể linh hoạt hơn và khắc phục được các tình trạng xe “thuần điện” gặp phải. Đang được các hãng xe lớn trên thế giới phát triển.

o-to-dien-tesla-model-x

3. Xe ô tô điện mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn

Theo thí nghiệm thì xe ô tô điện sẽ ít tốn kém hơn xe chạy bằng xăng và gas bởi giá điện sẽ ổn định hơn rất nhiều so với giá gas. Thấp hơn khoảng 50% khi đi cùng một quãng đường.

4. Xe ô tô điện dễ dàng tương tác với con người

Các thiết bị di động hiện nay đều sử dụng điện chính vì thế việc tương tác giữa xe và con người sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra dễ dàng lắp đặt và phát triển các thiết bị thông minh như tự lái, tự đỗ xe…
Ngoài những ưu điểm nổi bật trên thì ô tô điện có nhược điểm lớn nhất là giá cao hơn nhiều so với các loại xe truyền thống. Do các linh điện, nguyên liệu, quy trình sản xuất pin thường rất đắt tiền.

Tesla-Model-S

Việc phát triển ô tô điện là sự lựa chọn của tương lai nên đã khá phổ biến. Một trong những thương hiệu đi đầu tại Liên minh Châu Âu là Mercedes, Audi và Volkswagen, tại Nhật là Toyota và Mitsubishi. Còn nổi tiếng nhất vẫn là thương hiệu Tesla của Mỹ, hiện đang dẫn đầu về quãng đường có khả năng chạy dài nhất sau một lần sạc.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *