Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Phân biệt giày bảo hộ cách điện và giày bảo hộ chống tĩnh điện

Để biết được giày bảo hộ cách điện có gì khác với giày bảo hộ chống tĩnh điện bạn cần biết được định nghĩa giữ tĩnh điện và cách điện là như thế nào? Và đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

1. Thế nào là cách điện? Thế nào là chống tĩnh điện?

chống tĩnh điện

– Vật liệu cách điện là những vật liệu có khả năng không cho dòng điện chạy qua. Vì vậy, các điện tích sinh ra ở khu vực cách điện sẽ lưu lai đó. Đây là nguy cơ tiềm ẩn gây nên sự phóng điện. Hiện tượng phóng điện sẽ gây nên các hiện tượng chập, cháy, nổ.
– Tĩnh điện là sử dụng các vật liệu dẫn điện có điện trở cho phép từ 104 đến 109 ohm làm tiêu tán các điện tích được sinh ra hoặc đưa các điện tích đó xuống hệ thống hoặc nối đất. Bảo vệ tránh khỏi hiện tượng chập, cháy, nổ.

2. Vậy chống tĩnh điện (antistatic) và phóng tĩnh điện ESD (Electrostatic Discharge) là gì?

– Sự nhầm lẫn giữa thuật ngữ ESD và chống tĩnh điện giống như sự nhầm lẫn giữ hình vuông với hình chữ nhật(đặc biệt). Cả hai thuật ngữ chống tĩnh điện và ESD đều liên quan đến sự kháng điện tiếp xúc. Nhưng vẫn còn nhiều điều khác biệt.
ESD: đây là tiêu chuẩn đại diện cho sự phân tách của một dãi chống tĩnh điện được chỉ ra bằng tiêu chuẩn EN ISO 20345. Ngưỡng kháng tiếp xúc thấp hơn 100kilohm và ngưỡng trên 35 megaohm. Nghĩa là giày ESD luôn chống tĩnh điện, nhưng không phải tất cả các giày chống tĩnh điện đều phù hợp với ESD.
ESD liên quan đến các ứng dụng yêu cầu đối với tiêu chuẩn bảo vệ sản phẩm, việc dán nhãn tách biệt với CE. Do vậy, giày bảo hộ thích hợp với tiêu chuẩn này có biểu tượng ESD màu vàng.

3. Tại sao là giày chống tĩnh điện mà không phải giày cách điện?

giầy và thảm khử tĩnh điện

Dép giày chống tĩnh điện để ngăn ngừa sự tích tụ của điện tích, đảm bảo việc điện tích dư thừa không thể xảy ra. Từ đây, có thể loại bỏ những nghi cơ giật, cháy, nổ từ các thiết bị điện hoặc các đồ vật bằng kim loại.
Nhưng nếu bạn là một kỹ sư điện lực, bạn thường xuyên tiếp xúc với kim loại, dây điện dăng nhiều. Thì một đôi giày chống tĩnh điện không thể nào đáp ứng được yêu cầu bảo vệ cho sự an toàn của bạn trước dòng điện cao thế 18kV được.
Còn khi bạn phải làm việc trong môi trường nhiều điện tích như các nhà máy chuyên sản xuất linh kiện, khí ga thì trang bị một đôi giày cách điện đó là cách giết bạn nhanh nhất.
Nếu không phải tiếp xúc với môi trường đặc thù có điện thì bạn nên sử dụng một đôi giày chống tĩnh điện kết hợp với thảm tĩnh điện sẽ là cách đảm bảo an toàn tốt nhất cho bạn. Giày chống tĩnh điện rất phù hợp với các chàng kỹ xư cơ khí, xây dựng, nhà máy.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến điện trở của giày dép

Nhiệt độ của giày có thể ảnh hưởng đến khả năng xả điện tích. Giày bảo hộ còn sót lại trong xe sau một đêm mùa đông lạnh giá đáng kể thì điện trở tiếp xúc sẽ cao hơn nhiều.
Cũng như, thời gian mài mòn có thể gây ảnh hưởng, nâng cao độ ẩm phía bên trong giày. Độ ẩm thường tăng công suất xả.
Những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến điện trở của giày dép như chất liệu, đế và vùng tiếp xúc có bị bẩn không.

 

Cơ khí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *