Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động

Máy nén khí là thiết bị không còn xa lạ trong đời sống hàng ngày, nhưng bạn đã biết gì về các loại máy nén khí và nguyên lý hoạt động của chúng. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên lý thay đổi thể tích

may-nen-khi

Không khí được dẫn vào buồng chứa,ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại. Như vậy theo định luật Boy-Mariotte, áp xuất trong buồng chứa sẽ tăng lên.Các loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như: máy nén khí píttong, cánh gạt, bánh răng…

2. Nguyên lý động năng

Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng bánh dẫn.Nguyên tắc hoạt động này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn, máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như kiểu máy nén khí ly tâm, máy nén khí đối lưu và máy nén khí dòng hỗn hợp…

Máy nén khí phân lọai theo áp suất làm việc cụ thể như sau:
Máy nén khí áp suất thấp : p≤15bar
Máy nén khí áp suất cao : ≥ 15bar
Máy nén khí áp suất rất cao : p ≥300 bar

may-nen-khi-meiji-100

3. Những đặc trưng của khí nén

– Về số lượng: Có sẵn ở khắp mọi nơi nên có thể sử dụng với số lượng vô hạn.
– Về vận chuyển: Khí nén có thể vận chuyển dễ dàng trong các đường ống, với một khoảng cách nhất định. Các đường ống dẫn về không cần thiết vì khí nén sau khi sử dụng sẽ được cho thoát ra ngoài môi trường sau khi đã thực hiện xong công tác.
– Về lưu trữ: Bình bơm hơi không nhất thiết phải hoạt động liên tục. Khí nén có thể được lưu trữ trong các bình chứa để cung cấp khi cần thiết.
– Về nhiệt độ: Khí nén ít thay đổi theo nhiệt độ.
– Về phòng chống cháy nổ: Không một nguy cơ nào gây cháy bởi khí nén, nên không mất chi phí cho việc phòng chống cháy. Không khí nén thường hoạt động với áp suất khoảng 6 bar nên việc phòng nổ không quá phức tạp.
– Về Tính vệ sinh: Khí nén được sử dụng trong các thiết bị đều được lọc các bụi bẩn, tạp chất hay nước nên thường sạch, không một nguy cơ nào về mặt vệ sinh. Tính chất này rất quan trọng trong các ngành công nghiệp đặc biệt như: thực phẩm, vải sợi, lâm sản và thuộc da.
– Về cấu tạo thiết bị: Đơn giản nên rẻ hơn các thiết bị tự động khác.
– Về vận tốc máy nén khí : Khí nén là một dòng chảy có lưu tốc lớn cho phép đạt được tốc độ cao (vận tốc làm việc trong các xy – lanh thường từ 1 – 2 m/s).
– Về tính điều chỉnh: Vận tốc và áp lực của những thiết bị công tác bằng khí nén được điều chỉnh một cách vô cấp.
– Về sự quá tải: Các công cụ và các thiết bị được khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn cho nên sẽ không xảy ra quá tải.

Cơ khí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *