Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Phanh tay ô tô và những sai lầm dẫn đến hư hỏng

Phanh tay ô tô có tác dụng giảm tốc độ để người điều khiển có thể dừng xe theo mong muốn. Việc sử dụng phanh tay là vô cùng thường xuyên và tình trạng của phanh là rất quan trọng mỗi lần di chuyển. Chính vì được sử dụng nhiều nên phanh tay ô tô là bộ phận rất nhanh hỏng, đối với các tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm nên thường mắc những sai lầm rất phổ biến khiến tuổi thọ của phanh giảm hẳn.
Phanh tay ô tô thường được thiết kế dưới dạng tay nắm, vị trí gần bệ tì tay trung tâm giữa ghế lái và ghế phụ. Ngoài ra, đối với những xe số tự động, phanh tay lại được thiết kế theo dạng nút bấm, gần cần số hoặc đôi khi là kiểu bàn đạp dưới chân trái. Dấu hiệu hư hỏng của phanh tay ô tô là khả năng bám đường giảm, phanh bị bó, không nhả, xe lạc hướng khi phanh, phanh phát ra tiếng kêu lạ, … Những sai lầm rất dễ khiến phanh bị hư hỏng có thể là thói quen của các bác tài khi lái xe có thể là:

phanh-tay-o-to-3

1. Kéo phanh tay sau khi về số P

Đây là sai lầm mà các bác tài hay mắc phải nhất đó là kéo phanh tay sau khi về số P. Đây là sai lầm để lại hậu quả về lâu về dài, tích tụ gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và độ bền của cơ cấu bánh răng bên trong hộp số. Tình trạng này kéo dài dẫn đến mài mòn, nghiêm trọng hơn là bị phá vỡ nếu có lực tác động mạnh.

2. Rà phanh khi xuống dốc

Thói quen có hại tiếp theo là rà phanh khi xuống dốc hoặc đổ đèo. Việc làm này tạo ra nhiệt lượng lớn có thể gây cháy và cong vênh má phanh ở phanh đĩa, hoặc trống phanh ở phanh tang trống. Nguy hiểm hơn là trạng thái mất hẳn phanh khi xuống dốc sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người ngồi trên xe và các phương tiện khác.

3. Thắng tay chưa hạ hết

phanh-tay-o-to

Đối với trường hợp này các bác tài chưa hạ hết thắng tay mà đã cho xe khởi động vận hành sẽ khiến má phanh vẫn áp sát tang trống hoặc đĩa phanh. Lực ma sát lớn được sinh ra khi xe chạy sẽ làm má phanh có thể bị cháy. Hệ thống cảm biến gắn trên cụm phanh dễ bị hỏng. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là nhiệt phát sinh sẽ làm sôi dầu phanh dẫn đến những hậu quả nguy hiểm hơn rất nhiều và làm phanh nhanh hỏng hơn.

4. Hạ phanh tay khi xe chưa dừng hẳn

Nếu xe đang lăn bánh chứ chưa dừng lại, các bác tài quên mất kéo phanh tay, lực sinh ra có thể gây trượt bánh xe rất nguy hiểm.

5. Khi đỗ xe không kéo phanh tay

phanh-tay-o-to-1

Một trong những lỗi của phanh tay ô tô khiến tình trạng phanh nhanh hỏng thường gặp chính là việc quên không kéo phanh tay khi đỗ xe. Sai lầm của một số tài cho rằng khi đỗ xe, chỉ cần chuyển cần số về P thì xe sẽ tự đứng yên. Tuy nhiên, hộp số không thể giữ xe đứng lại nhất là ở sườn dốc hay những cung đường có độ dốc cao.
Lúc này phải gài thắng tay lại để không làm xe bị trôi cũng như hạn chế va chạm. Chính vì vậy, hãy duy trì thói quen kéo phanh tay khi đỗ xe để đảm bảo an toàn tính mạng người ngồi trên xe và các những phương tiện xung quanh.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *