Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

So sánh các loại đèn pha ô tô

Trên thị trường hiện nay có 4 công nghệ chiếu sáng trên xe hơi là đèn halogen, đèn xenon, đèn LED và laser. Hầu hết ô tô hiện nay đều được trang bị đèn pha loại halogen, đối với những dòng xe sang có thể được trang bị loại đèn xenon, đèn LED, …. Dù là trang bị ở loại đèn nào thì mỗi loại đèn đều có ưu nhược điểm riêng, dưới đây là những đánh giá tổng quan về các loại đèn pha ô tô, hy vọng sẽ giúp khách hàng có sự lựa chọn sáng suốt nhất.

den-pha-o-to-1

So sánh chung về các loại đèn pha ô tô

– Điểm khác nhau lớn nhất của các loại đèn pha chính là ở màu sắc và cường độ ánh sáng.
+ Đèn halogen có các tia sáng vàng với nhiệt độ khoảng 3200 độ K.
+ Đèn xenon phát ánh sáng với nhiệt độ khoảng 4.500 độ K
+ Đèn LED ngoài ánh sáng vàng còn có thể ánh sáng trắng với nhiệt độ khoảng 6.000 độ K trở lên.
Đèn halogen chỉ chiếu được 1 vùng sáng nhỏ màu vàng phía trước đầu xe còn đèn LED và xenon có thể cho bạn 1 vùng sáng với diện tích và cường độ lớn hơn nhiều lần. Với những xe vận tải chuyên đi đêm thì lắp đèn LED sẽ cho khả năng chiếu sáng tốt, trong khi đó đèn xenon lại có khả năng chiếu sáng tốt hơn khu vực hai bên ven đường. Lý dó là đèn xenon tạo được nhiều ánh sáng hơn đèn LED nếu cần phải trang bị đèn pha với cường độ ánh sáng cao, tốt nhất là nên lựa chọn loại đèn pha xenon.

Ưu – nhược điểm của các loại đèn pha ô tô

1. Đèn pha halogen

den-pha-halogen-oto
Đèn halogen là loại đèn pha đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của đèn halogen là chi phí thấp, tuổi thọ bóng đèn lại cao vào khoảng 1.000 giờ ở điều kiện chiếu sáng bình thường.
Nhược điểm của đèn halogen là năng lượng của đèn bị chuyển đổi thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng. Sau một thời gian sử dụng liên tục ở nhiệt độ cao sẽ khiến vonfram trong bóng halogen bốc hơi và đọng lại trên lớp thủy tinh dễ gây thủng hoặc nứt vỡ bóng đèn. Khi đó chúng sẽ không còn được sử dụng nữa. Chính vì điểm hạn chế này mà bóng đèn halogen dần mất vị thế và được hướng sử dụng thay bằng những loại đèn pha khác.
2. Đèn pha xenon
Bóng Xenon (HID) là loại đèn có ánh sáng với cường độ cao và mức độ tỏa nhiệt ít hơn. So với bóng halogen, đèn xenon sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ bình quân lên đến 2.000 giờ. Đèn xenon có khả năng tạo ra ánh sáng màu xanh-trắng cùng cường độ chiếu sáng rất cao (cao hơn 2 đến 3 lần đèn halogen), và có thể gây chói mắt cho những phương tiện đi ngược chiều. Do đó khi trang bị đèn xenon cho ô tô phải có kèm chức năng tự tắt pha khi nhận thấy có xe đi ngược chiều và chế độ rửa đèn tự động.
Đèn xenon khởi động nhờ nguồn điện năng lớn, nhưng sau khi đã ổn định lại tiêu tốn rất ít điện năng để duy trì độ sáng.Thông thường, đèn pha xenon có công suất khoảng 35 W để hoạt động và có tuổi thọ trung bình vào khoảng 2000 giờ.
3. Đèn Led

den-pha-o-to-2

Đèn pha Led là công nghệ mới nhất hiện nay, thay vì cơ chế phát sáng bằng khí như đèn xenon hay đèn halogen, đèn pha Led hoạt động được nhờ các diode nhỏ có dòng điện chạy qua. Loại đèn pha này tiêu tốn nguồn năng lương rất nhỏ nhưng lại có mức tăng nhiệt khá lớn trên diode. Điều này sẽ gây rủi ro như cháy bóng, vì vậy cần trang bị hệ thống làm mát thông qua bộ tản nhiệt hoặc quạt để tránh hiện tượng tan chảy.
Đèn pha LED có chất lượng chiếu sáng khá tốt nhờ những bóng LED có kích cỡ nhỏ Tuy cũng có ý kiến cho rằng cường độ sáng của đèn Led vẫn không bằng đèn xenon. Ưu điểm của đèn LED là đạt độ sáng tối đa cực nhanh nên được dùng cho đèn báo rẽ và đèn hậu ô tô. Tuổi thọ trung bình của đèn LED cũng lên đến 15.000 giờ. Nhược điểm của loại đèn này là giá cả khá cao so với 2 loại đèn trên.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *