Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Thợ kỹ thuật viên ô tô cần những gì?

Rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi muốn trở thành một người thợ kỹ thuật viên ô tô thì cần trang bị những kỹ năng gì? cần những điều kiện gì …Trong thời điểm hiện nay người thợ kỹ thuật ô tô còn được gọi là kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, họ thường đảm nhiệm các công việc tư vấn, bảo dưỡng, sửa chữa các loại phương tiện như xe du lịch, xe tải…

Và làm việc tại các đại lý ủy quyền của các hãng xe, đại lý kinh doanh phụ tùng, xưởng sửa chữa, garage, đội xe, đoàn xe. Ngoài ra họ có khoảng 18% thợ kỹ thuật ô tô đang làm việc tự do.

ky-thua-vien-o-to

Kỹ năng cơ bản cần trang bị

Một người thợ ô tô cần trang bị tiếng anh kỹ thuật để giúp đọc hiểu tài liệu chuyên ngành, phân tích vấn đề và đặc biệt là kỹ năng sử dụng máy tính.

Hầu hết các hãng xe lớn đều sử dụng tài liệu sửa chữa với ngôn ngữ chính là tiếng anh. Vì vậy người thợ ô tô cần có kỹ năng tiếng anh chuyên ngành để đọc tài liệu kỹ thuật, hướng dẫn sửa chữa để nắm bắt được cách sửa chữa các căn bệnh mà chiếc xe đang gặp phải.
Ngoài ra, một kỹ năng cực kỳ quan trong đối với công việc sửa chữa ô tô ngày nay đó là khả năng làm việc với máy tính và thiết bị điện tử cơ bản.

1. Có được sự đào tạo chính quy

Các trung tâm đào tạo, dạy nghề cũng như các trường đại học cao đẳng có ngành kỹ thuật ô tô ra đời nhiều do nhu cầu phát triển nguồn nhân lực tăng cao trong thời điểm hiện nay. Song việc lựa chọn cho mình một môi trường đào tạo chuyên nghiệp và chính quy bài bản thì các bạn hãy chú ý đến tiêu chí Chương trình huấn luyện phải có sự kết hợp bài bản giữa lý thuyết và thực hành

Một số trường đại học, cao đẳng và trung tâm dạy nghề có chương trình đào tạo kỹ thuật viên ô tô dựa trên sự hợp tác giữa các trường và các nhà sản xuất xe hơi.

Nhiều chương trình đào tạo kỹ thuật viên ô tô thông qua các trường kỹ thuật được chứng nhân bởi “Tổ chức đào tạo kỹ thuật viên ô tô quốc tế” tên tiếng Anh là “National Automotive Technicians Education Foundation” (NATEF).
Một số chương trình đào tạo được cung cấp và ra đời thông qua các nhà sản xuất ô tô.

ky-thua-vien-o-to-1

2. Tích lũy kinh nghiệm làm việc từ các Gara, các xưởng dịch vụ.

Ngành kỹ thuật ô tô là một ngành đòi hỏi kỹ năng thực tế rất cao vì vậy sau khi học xong bạn cần phải có một môi trường thực tế để cọ sát kiểm tra năng lực của mình cũng như tích cóp kinh nghiệm trong quá trình sửa chữa
Ứng tuyển vào một trong các trạm dịch vụ của đại lý ủy quyền của Hãng với vị trí kỹ thuật viên bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với quy trình làm việc một cách bài bản và chuyên nghiệp
Xin vào phụ việc tại các gara có lượng xe đông, nhiều hãng xe là cơ hội để bạn tiếp cận với công nghệ và kỹ thuật sửa chữa của nhiều dòng xe .

3. Chẩn đoán các hư hỏng với các thiết bị chẩn đoán và các phần mềm tra cứu kỹ thuật

Thợ cơ khí ô tô cần phải có kỹ năng sử dụng các phần mềm tra cứu kỹ thuật để đánh giá, phân tích tốt sau đó khoanh vùng tình trạng hư hỏng và đưa ra hướng khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Việc chẩn đoán tình trạng hư hỏng ngày nay đòi hỏi bạn phải kiểm tra các chi tiết bộ phận cho đến khi vấn đề có thể được tìm ra. Với công nghệ hiện đại ngày nay việc sử dụng các loại thiết bị chẩn đoán sẽ giúp bạn phán đoán chính xác các hiện tượng hư hỏng, các lỗi hệ thống . Công cụ này này bao gồm các thiết bị kết nối chạy trên nền phần mềm máy tính và loại máy đọc lỗi hiển thị trực tiếp thông qua hệ điều hành tích hợp sẵn

5. Bảo dưỡng ô tô thông qua hao mòn thông thường.

Người thợ ô tô ngày nay cần phải biết lập ra một quy trình bảo dưỡng thông thường. Trong một quy trình bảo dưỡng định kỹ, kỹ thuật viên bảo dưỡng có thể thay dầu bôi trơn các bộ phận trên động cơ hoặc sửa chữa thay thế các chi tiết bị hao mòn khi làm việc như đai, xích, các ống dẫn môi chất và giắc cắm…

6. Học cách sử dụng thiết bị và dụng cụ phục vụ trong kỹ thuật ô tô.

Người thợ kỹ thuật ngày nay cần tự trang bị cho mình cách thức sử dụng các loại dụng cụ cầm tay, các loại dụng cụ chuyên dùng để có khả năng tự xoay sở được trong mọi trường hợp:
– Các nhóm dụng cụ , công cụ như: máy nén khí, súng vặn bu lông, máy tiện, máy mài và máy hàn…
– Sử dụng thành thạo các dụng cụ cầm tay như: cờ lê, tua vít, kìm…
– Sử dụng thành thạo các dụng cụ kiểm tra áp suất lốp, động cơ , khỉ xả..
– Vận hành tốt các hệ thống: cầu nâng, máy ra vào lốp, máy cân bằng lốp, máy cân chỉnh độ chụm…

ky-thua-vien-o-to-2

7. Bắt đầu là một người phụ việc và tìm những người giàu kinh nghiệm để học hỏi

Tính trung bình thì phải mất khoảng 2 – 5 năm để trở thành một kỹ thuật viên ô tô có kỹ năng và trình độ chuyên môn.
Nếu trong quá trình bạn học hỏi, có những người giàu kinh nghiệm chỉ dẫn và giúp đỡ bạn quá trình đó chỉ mất 1-2 năm để bạn có thể nhận lãnh được rất nhiều kiến thức và từ đó bạn có thể phát triển lên đỉnh cao của nghề nghiệp.

8. Chuyên sửa chữa một hệ thống ô tô cụ thể

Các kỹ thuật viên ô tô dù phải trải nghiệm hầu hết các hệ thống song nếu muốn có được đỉnh cao của nghề bạn nên đi chuyên sửa chữa một hệ thống nào đó thật tốt trên ô tô như hệ thống phanh, điều hòa hoặc hộp số.

9. Khả năng tự học

Dù bạn tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào thì bạn cũng cần trang bị cho mình khả năng tự học hỏi nghiên cứ để từ đó giúp bạn tiếp cận nhanh và rộng hơn với nghề nghiệp của mình.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *