Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Tìm hiểu nguyên lý làm việc và phân loại bơm thủy lực

Bơm thủy lực (Hydraulic Pumps) là thiết bị được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp trọng tâm hay hệ thống làm việc bằng dầu, nhớt, chất lỏng thủy lực. Nó là nguồn động lực của hệ thống, giúp việc hút chất lỏng thủy lực ở thùng chứa, bơm và đẩy vào hệ thống (ống dẫn) để cung cấp cho thiết bị như xi lanh, van, lọc… hoạt động.

bom-thuy-luc-piston

1. Nguyên lý làm việc của bơm thủy lực

Bơm thủy lực sẽ tạo ra một dòng chảy chất lỏng với áp suất cao, áp suất này đủ mạnh để vượt qua được những áp lực cản trở của tải. Nói chung, bơm thủy lực là thiết bị cơ khí thực hiện việc biến đổi cơ năng thành năng lượng thủy lực.
Khi bơm hoạt động sẽ thực hiện hai bước chính.

Bước 1: Lực cơ học khi bơm hoạt động sẽ tác động và hình thành nên môi trường chân không ở cửa vào của bơm. Áp suất khí sẽ tạo lực để đưa chất lỏng thủy lực từ thùng chứa hay nguồn vào bơm.

Bước 2: Chất lỏng thủy lực khi được đưa vào cửa bơm dưới tác động của lực cơ học sau đó tạo lực đẩy đi vào hệ thống (ống dẫn).
Công suất của bơm thủy lực thường được xác định qua: áp suất vận hành và dòng chảy cung cấp bởi bơm.
Chú ý: Bơm thủy lực tạo ra dòng chảy của dầu, chất lỏng… chứ bơm không tạo ra áp suất.

2. Phân loại bơm thủy lực

Tùy theo cấu tạo cũng như cách hoạt động và có nhiều loại bơm thủy lực khác nhau như.

2.1. Bơm thủy lực bánh răng

bom-thuy-luc-banh-rang

Đây là loại bơm còn được biết đến với tên gọi là bơm nhông, rất phổ biến thường dành cho việc bơm hút đẩy dầu, nhớt (siêu đặc, siêu nhớt) với áp suất làm việc và lưu lượng không quá lớn. Ngoài ra bơm bánh thủy lực bánh răng có kết cấu đơn giản, có thể điều chỉnh áp suất và lưu lượng bơm dễ dàng.

2.2. Bơm thủy lực piston (hướng trục, hướng tâm)

cau-tao-bom-thuy-luc-piston

Là loại bơm thủy lực áp suất cao, lực hút đẩy lớn thích hợp cho những công việc nặng hay lắp đặt vào những loại máy nén thủy lực. Nhược điểm của loại bơm nay có giá sẽ cao hơn các sản phẩm bơm cùng loại và kích thước lớn.

2.3. Bơm thủy lực trục vít

Đây là dạng bơm thủy lực được thiết kế biến thể so với bơm thủy lực bánh răng, với số bánh răng ít hơn nhưng góc nghiêng của bơm lại lớn hơn. Với sự khác biệt này giúp cho chất lỏng thủy lực đi từ khoang hút sang khoang nén theo chiều của trục vít và không cần có sự chèn dầu tại các chân ren.

2.4. Bơm thủy lực cánh gạt

bom-thuy-luc-canh-gat

Loại bơm này có thiết kế vỏ bên trong tròn, sử dụng một số lá trượt trong khe bánh quay. Bơm cánh quạt có thể có cố định hoặc điều chỉnh được áp suất và lưu lượng. Hiện nay loại bơm này được sử dụng khá rộng rãi nhờ tính tiện dụng và giá thành hợp lý.

Trên là nguyên lý làm việc và phân loại bơm thủy lực, hy vọng với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp các bạn có cách nhìn đúng nhất về một thiết bị cần thiết trong đời sống là bơm thủy lực.

Cơ khí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *