Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Top 8 cách lái xe ô tô an toàn

Tham gia giao thông ở Việt Nam đặc biệt là ở nội đô cực kỳ khó khăn, nhất là đối với những người mới lái xe, bạn phải trải nghiệm nhiều cung đường khác nhau để nâng cao tay lái của mình. Việc di chuyển trong các thành phố lớn với mật độ xe đông đúc và giao thông hỗn độn là nỗi ám ảnh của không chỉ các lái xe mới vào nghề. Vì vậy, để đảm bảo, người mới lái nên lưu ý các cách lái xe ô tô an toàn sau đây:

lai-xe-o-to-an-toan

1. Tập trung cao độ

Có rất nhiều các vụ tai nạn xảy ra đều có nguyên nhân là từ các bác tài khi lái xe không tập trung mà còn dành thời gian vào các việc khác như nghe điện thoại, nhắn tin, nghe nhạc, …. Vì vậy tốt nhất là hạn chế tối đa các việc ngoài lề và tập trung lái xe.

2. Làm quen với các thao tác trên xe

Để lái xe an toàn với bất kỳ chiếc xe nào thì việc đầu tiên là bạn nên làm quen với vị trí trên xe với các thao tác côn, ga, chân phanh, tay phanh, cần số, … Phải nhớ chính xác vị trí của các chức năng này trước khi bắt đầu hành trình.
Bạn nên chỉnh ghế lái, vô lăng và gương chiếu hậu để có tư thế ngồi lái, điều khiển vô lăng và góc quan sát xung quanh tốt nhất thông qua gương chiếu hậu. Cài dây an toàn cẩn thận trước khi lái xe là quy tắc bắt buộc trong cách lái xe ô tô an toàn, nếu không sẽ gây đến những hậu quả khó lường.

lai-xe-o-to-an-toan-1

3. Duy trì tốc độ vừa phải

Không tăng tốc đột ngột và lái xe với tốc độ cao. Cách lái xe ô tô an toàn đó là hãy tập dần từ tốc độ thấp sau đó mới tăng dần tốc độ. Bởi điều quan trọng nhất với một người tài xế chính là đi an toàn và chính xác, chứ không phải là đi nhanh.

4. Chú ý khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn là điều khó đối với 1 người lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trong nội đô ở giờ tan tầm.
Hãy rèn luyện cách giữ khoảng cách bằng cách tìm một đoạn đường vắng xe qua lại, bạn hãy tập di chuyển dần dần và dừng lại trước khi va chạm. Cảm nhận, đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe của mình và đuôi xe phía trước. Vì thiết kế mỗi xe có phần đầu dài ngắn khác nhau, nên việc tập luyện cảm nhận khoảng cách giữa các xe là điều rất cần thiết khi bắt đầu cầm vô lăng.

lai-xe-o-to-an-toan-2

5. Nắm rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông

Những người mới bắt đầu học lái xe kể cả những tài xế đã có kinh nghiệm lái xe đều phải học cách ra tín hiệu và đáp trả tín hiệu khi tham gia giao thông thế nào là hợp lý. Hay nói rõ hơn là bạn phải làm sao cho người khác biết chủ ý của mình lái xe và hiểu được ý định của những chiếc xe đang di chuyển trên đường một cách nhanh nhạy nhất.

6. Lái xe khi trời mưa

Lái xe gặp trời mưa bạn nên bật đèn, giảm tốc độ, quan sát và tránh xa xe máy, kiểm tra kỹ vị trí gương chiếu hậu và phần cửa xe… Đường khi trời mưa sẽ rất trơn, do đó cách lái xe ô tô an toàn phải chú ý đến kỹ thuật xử lý phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn và luôn giữ khoảng cách an toàn với với xe cùng chiều, sử dụng cần gạt mưa và sấy kính với chế độ phù hợp giúp tầm nhìn giữ ở mức tốt nhất.

7. Kinh nghiệm lái xe ban đêm

lai-xe-o-to-an-toan-4

Lái xe vào ban đêm nguy hiểm hơn ban ngày vì ít nhiều tầm nhìn bị thu hẹp nhất là khi di chuyển vào những cung đường thiếu đèn cao áp, gồ ghề., Kinh nghiệm luôn nhìn vào đường chân bóng tối trên nền đường, khi gặp xe ngược chiều hãy bật đèn cốt, không bật đèn pha nếu có xe đi ngược chiều. Chỉ dừng xe trên đường khi thật cần thiết, nhớ các tín hiệu đèn cảnh báo trước khi xin dừng, chú ý đèn pha và đèn cốt khi lái xe ban đêm để tránh gây ra tai nạn.

8. Đã uống rượu bia thì không lái xe

Hầu như bất cứ ai cũng biết điều này khi lái xe nhưng lại luôn dễ bị cám dỗ không dễ thực hiện và quên mất rằng đây là một trong những quy tắc để lái xe an toàn. Đã uống rượu bia thì không lái xe, tuyệt đối tránh xa các thức uống có nồng độ cồn cao vì sức khỏe và sự an toàn của mỗi người khi tham gia giao thông.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *