Watervillevalleyregion

Tin Tức – Kinh Doanh – Du Lịch – Giải Trí – Khu Vực – Bắc Mỹ

Ưu và nhược điểm khi bơm lốp xe ô tô bằng khí nitơ

Lốp xe ô tô được bơm bằng khí nitơ tinh khiết có độ ổn định tốt hơn so với lốp xe bơm bằng không khí thường, tuy giá thành bơm khí ni tơ cao hơn và là 1 yếu tố làm khách hàng đắn đo.
Trước đây, hầu hết các lốp xe ôtô đều bơm bằng không khí thường, chứa 76% nitơ, 21% oxy và 3% các khí khác. Tuy nhiên, giờ đây đã có rất nhiều các cửa hàng cung cấp dịch vụ mới, bơm lốp ô tô bằng nitơ có độ tinh khiết 95-99%. Bơm lốp xe bằng khí Nitơ đã được sử dụng nhiều đối với các loại xe đua, xe tải cỡ lớn và lốp máy bay.

Xem các dòng máy bơm khí nito tại: https://thietbilop.vn/may-bom-khi-ni-to-2-1-78483.html

bom-lop-xe-oto-bang-khi-nito

Ưu điểm khi bơm lốp xe bằng khí nito

– Độ ổn định về áp suất lốp cao, do phân tử khí nitơ có kích thước lớn hơn oxy nên tốc độ khuếch tán qua màng cao su chậm hơn. Với cùng mức giảm áp, một chiếc lốp bơm nitơ mất tới 3 tháng trong khi lốp không khí chỉ 1 tháng. Dù bơm bằng nitơ hay không khí, giữ đúng áp suất lốp có thể tiết kiệm đến 3,3% nhiên liệu..

– Khí nitơ tinh khiết không chứa hơi nước nên ít giãn nở vì nhiệt. Trong khi không khí thường chứa một lượng hơi ẩm nhất định, do đó, lốp giãn nở nhanh hơn, dẫn tới độ ổn định khi vận hành thấp. Đây là lý do hầu hết xe đua bơm nitơ bởi nhiệt độ lốp tăng lên rất nhanh khi vận hành ở tốc độ cao và phanh liên tục. Thêm vào đó, do không chứa oxy nên bơm lốp bằng nitơ tránh được hiện tượng oxy hóa, chống cháy nổ.

Các tổ chức uy tín lại không đưa ra bất cứ kết luận nào. Phòng năng lượng Mỹ cho rằng chỉ cần bơm đúng áp suất lốp, bất kể bằng không khí hay nitơ, xe vẫn có khả năng tiết kiệm được 3,3% nhiên liệu.

kiem-tra-ap-suat-lop-o-to

Rae Tyson, người phát ngôn của cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA không thể hiện quan điểm về sử dụng nitơ. Tuy nhiên ông cho rằng phương pháp này “khuyến khích” tài xế giữ đúng áp suất lốp, qua đó giảm mức tiêu hao nhiên liệu và tăng độ an toàn.

Nhược điểm của việc bơm lốp bằng khí nito

Bên cạnh những ưu điểm trên, bơm lốp bằng nitơ có nhược điểm như giá thành cao hơn. và nếu lốp non, tài xế phải tìm trạm có thiết bị bơm chuyên dụng. Trong trường hợp bất khả kháng là bơm không khí, lốp sẽ mất toàn bộ ưu điểm mà nitơ mang lại.

Với những phân tích trên, rõ ràng bơm nitơ có hiệu quả nên các bác tài hãy cùng lưu ý nhé. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn trong quá trình bơm lốp xe bằng khí ni tơ và muốn tiết kiệm nhiên liệu và an toàn khi cầm lái, các hãy lưu ý kiểm tra thường xuyên và giữ đúng áp suất lốp.

ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *